Triều Tiên nhờ Trung Quốc sớm gỡ bỏ trừng phạt kinh tế

  • 01/07/2018 15:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Yomiuri của Nhật Bản, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm chấm dứt sự trừng phạt áp đặt lên nước này.

Yomiuri dẫn nhiều nguồn tin cho biết, ông Kim Jong-un muốn Trung Quốc giúp đỡ trong việc chấm dứt trừng phạt sớm nhất có thể do Triều Tiên đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh thành công với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 12-6.

Lời đề nghị này đưa ra trong chuyến công du gần nhất của lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc và ông Tập Cận Bình sau đó đã trả lời rằng, ông sẽ làm hết sức có thể để đáp ứng lại yêu cầu của lãnh đạo Triều Tiên.

Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Triều Tiên

Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Triều Tiên

Ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc vào hôm 19-6, đúng một tuần sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Đây là chuyến công du Trung Quốc thứ 3 của ông đến Trung Quốc kể từ tháng 3.

Chuyến công này không được thông báo trước nhưng nằm trong truyền thống của hai nước đồng minh là thông báo cho nhau những diễn biến chính.

Tại thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của Nga về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên mà chỉ giữ lại lệnh cấm vận chung của Liên Hợp Quốc.

Hôm 29-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, qua đó nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để gây áp lực buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục