Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa Sohae

  • 24/07/2018 11:06
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 23-7, hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở chính tại một địa điểm được sử dụng để phát triển động cơ cho tên lửa đạn đạo, trong bước đầu tiên thực hiện cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6. 

38 North, chuyên trang theo dõi Triều Tiên cho biết, những hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 20-7 cho thấy Triều Tiên đang tiến hành tháo dỡ một tòa nhà được sử dụng để lắp ráp các phương tiện phóng không gian và một trạm thử nghiệm động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng cho tên lửa tại bãi thử Sohae.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử tên lửa Sohae

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử tên lửa Sohae

Trong báo cáo của 38 North nêu rõ: “Vì những cơ sở này được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ cho chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên, những nỗ lực này thể hiện biện pháp xây dựng lòng tin đáng kể từ phía Triều Tiên”

Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh 12-6 rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa, một địa điểm thử nghiệm tên lửa lớn sẽ bị phá hủy rất sớm.

Tổng thống Trump không chỉ rõ được bãi thử này, nhưng một quan chức Mỹ sau đó đã nói với Reuters rằng đó là Sohae.

Báo cáo mới nhất này của 38 North xuất hiện giữa những nghi ngờ ngày càng tăng về khả năng thực hiện cam kết của Triều Tiên đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh, đặc biệt là cam kết phi hạt nhân.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần nói Triều Tiên cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hiện đang đe dọa Mỹ, nhưng Bình Nhưỡng đã không đưa ra chi tiết nào cho thấy các hoạt động theo hướng này.

Tên lửa Triều Tiên trong một lần phóng bãi thử tên lửa Sohae

Tên lửa Triều Tiên trong một lần phóng bãi thử tên lửa Sohae

Bà Jenny Town, biên tập viên của 38 North, có trụ sở tại Trung tâm Stimson của Washington, cho biết hoạt động tại Sohae có thể là một động thái quan trọng để tiếp tục đàm phán.

“Điều này có thể và đó là một khả năng lớn cho thấy Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ phóng tên lửa, cũng như các thử nghiệm hạt nhân trong một thời gian dài. Nỗ lực này đã giúp xây dựng hoạt động ngoại giao trong quá khứ”, bà Jenny nói.

Hôm 20-7, các quan chức cấp cao của Mỹ kêu gọi ông Kim hành động theo lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình và cho biết thế giới, bao gồm Trung Quốc và Nga, phải tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên thực hiện cảm kết.

Ngày 23-7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một hướng dẫn kết hợp với các phòng ban của Bộ Tài chính và cơ quan An ninh Nội địa cảnh báo các doanh nghiệp về biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

Hướng dẫn trên cho biết các doanh nghiệp nên "thực hiện các chính sách, thủ tục và các biện pháp kiểm soát nội bộ có hiệu quả để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu pháp lý hiện hành trên toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp".

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bác bỏ những thông tin về khó khăn trong đàm phán với Triều Tiên. Trong một đoạn tweet, Tổng thống Trump bày tỏ hài lòng với tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên, nêu rõ: "Chưa một quả tên lửa nào được Triều Tiên phóng đi trong vòng 9 tháng qua. Tương tự như vậy, không có vụ thử hạt nhân nào. Nhật Bản hạnh phúc, tất cả châu Á hạnh phúc. Tuy nhiên, các tin tức giả mạo đang rêu rao rằng tôi đang giận dữ vì không đạt tiến triển (trong đàm phán với Triều Tiên) đủ nhanh. Thật sai lầm, tôi rất hạnh phúc!"

Giám đốc tình báo Mỹ Dan Coats cho biết hôm 19-7 rằng về mặt kỹ thuật Triều Tiên có thể loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trong vòng một năm, nhưng ông cũng nói thêm rằng điều đó không có khả năng xảy ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục