Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc cho hồi hương 12 nhân viên nhà hàng

  • 21/07/2018 01:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 20-7, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc cho hồi hương cho các nhân viên nhà hàng đã đào thoát ở đây nhiều năm trước và cho rằng bất kỳ sự chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa Hàn Quốc.

12 phụ nữ Triều Tiên từng làm việc tại một nhà hàng ở thành phố Ninh Ba phía đông Trung Quốc và đến Hàn Quốc vào tháng 4-2016. Việc đào tẩu của nhóm này đã gây ra tranh cãi khi Triều Tiên nhiều lần tuyên bố rằng một số người trong số hộ đã bị lừa đảo đến Hàn Quốc.

Đồng nghiệp và gia đình 12 nữ nhân viên được giới thiệu với truyền thông tại Bình Nhưỡng năm 2016

Đồng nghiệp và gia đình 12 nữ nhân viên được giới thiệu với truyền thông tại Bình Nhưỡng năm 2016

"Nếu vấn đề hồi hương của các nữ công dân của chúng tôi không được giải quyết nhanh chóng, nó có thể là một trở ngại không chỉ đối với cuộc họp mặt đã được lên kế hoạch của các gia đình ly tán giữa hai miền Triều Tiên mà còn gây trở ngại cho mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên", Uriminzokkiri, trang web tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên đưa tin.

Trang web này tuyên bố, những lao động đó bị ép buộc sang Hàn Quốc và việc để họ hồi hương sẽ là một "biểu tượng" thể hiện chính phủ Hàn Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những hành động mà chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện" trang mạng cho biết.

Meari, một trang web tuyên truyền khác của Triều Tiên cũng tuyên bố, các nhân viên nhà hàng này bị bắt cóc và nếu Hàn Quốc không giải quyết vụ việc sẽ ảnh hưởng đến quan hệ liên Triều trong đó có sự kiện họp mặt các gia đình ly tán.

Cuộc tranh cãi về 12 nhân viên này bùng lên hồi tháng 5 khi một đài truyền hình địa phương phát sóng một cuộc phỏng vấn với quản lý nhà hàng, người bị cáo buộc đã lừa các nhân viên của mình tham gia vào quá trình đào tẩu.

Trong khi đó, chính quyền Seoul đã tuyên bố những phụ nữ này đến Hàn Quốc theo ý muốn của họ.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức các cuộc họp mặt của các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên bờ biển phía đông Triều Tiên vào tháng tới.

Triều Tiên thường xuyên trích dẫn sự trở về của các nhân viên nhà hàng như một điều kiện tiên quyết để tiếp tục cho sự kiện đoàn tụ gia đình. Sự kiện này đã không được tổ chức từ năm 2015.

Bộ thống nhất Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận về các thông tin trên. Bộ này cũng nhắc lại rằng lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức sự kiện nhân đạo tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục