Trung Quốc - Nga bác yêu cầu của Mỹ về ngừng xuất khẩu xăng dầu sang Triều Tiên

  • 20/07/2018 16:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga và Trung Quốc đã cùng tuyên bố trì hoãn yêu cầu của Mỹ trong việc ngừng xuất khẩu xăng dầu đã qua chế biến sang Triều Tiên, đồng thời đề nghị Washington cung cấp thêm chứng cứ cho thấy Bình Nhưỡng đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Vào hôm 13-7-2018, đại diện của Mỹ đã trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc văn bản cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt giới hạn số lượng xăng dầu qua chế biến nhập khẩu vào nước này.

Mỹ cho rằng, từ 1-1 đến 30-5, các tàu chở dầu Triều Tiên đã cập cảng 89 lần với nhiều khả năng là vận chuyển xăng dầu nhận được từ hoạt động trao đổi ngay trên biển. Nếu những chiếc tàu này được bơm đầy sức chứa, lượng xăng dầu nhập khẩu của Triều Tiên có thể gần gấp 3 lần hạn mức 500.000 tấn xăng dầu/năm được Liên Hợp Quốc đề ra.

Do đó, Mỹ đã yêu cầu Ủy ban trừng phạt Triều Tiên phải thực hiện các hành động nhằm ngăn cản việc buôn bán dầu trái phép trên biển diễn ra.

Trung Quốc - Nga vẫn sẽ bán xăng dầu cho Triều Tiên như bình thường

Trung Quốc - Nga vẫn sẽ bán xăng dầu cho Triều Tiên như bình thường

Tuy nhiên, phản hồi với lời đề nghị này, vào hôm 19-7, phái bộ ngoại giao Nga ở Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Mỹ cung cấp thêm bằng chứng cho lập luận của mình về các giao dịch trao đổi xăng dầu trái phép.

Quan điểm của Nga cũng ngay lập tức được Trung Quốc tán thành khi đại diện nước này đề nghị Mỹ cung cấp thông tin trước khi đưa ra bất kì phán quyết nào.

Những diễn biến trên xảy ra sau khi Tổng thống Trump mới cho biết, ông đã được Tổng thống Putin hứa hẹn giúp đỡ trong vấn đề Triều Tiên.

Với những tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, đại diện của Nga ở Liên Hợp Quốc hiện còn đang gợi ý việc gỡ bỏ bớt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, tuy nhiên, đây là điều được đánh giá là ít có khả năng xảy ra với quan điểm cứng rắn của Washington hiện nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục