Trả hồ sơ vụ án Tàng Keangnam vì nhiều bị cáo không thành khẩn

  • 06/08/2015 13:39
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Trải qua hơn 2 ngày xét xử liên tục và đã thẩm vấn hết lượt cả 12 bị cáo, thế nhưng HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh vẫn quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Tráng A Tàng cùng đồng bọn.

Theo đó, vào cuối giờ trưa nay (6-8), thay mặt HĐXX sơ thẩm, Thẩm phán Vũ Công Đồng đã tuyên bố trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng do Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) cầm đầu. Lý do được HĐXX đưa ra khi quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ là nhằm làm rõ một số lời khai của các bị cáo.
Quá trình bị thẩm vấn, Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) luôn nhận chỉ một mình phạm tội

Quá trình bị thẩm vấn, Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) luôn nhận chỉ một mình phạm tội

Quá trình bị thẩm vấn, Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) luôn nhận chỉ một mình phạm tội  

Trước đó, trong hơn 2 ngày mở tòa, tuy chỉ có một mình bị cáo Lương Thị Thảo tỏ rõ thái độ thành khẩn khai nhận mọi hành vi mua bán trái phép chất ma túy, song cũng dễ dàng nhận thấy cáo trạng truy tố Tàng Keangnam cùng đồng bọn là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Cụ thể, trưa 26-7-2013, tại quốc lộ 1 A, thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang Tráng A Tàng, Tráng A Nếnh (em nuôi Tàng) và Giàng Thị Sua (vợ Tàng) vận chuyển trái phép 265 bánh heroin đi tiêu thụ tại Bắc Giang. Mở rộng vụ án, CQĐT lần lượt bắt giữ thêm 9 đối tượng liên quan.

Trên cơ sở điều tra, cơ quan công an xác định từ tháng 6-2009 đến khi bị triệt phá, Tráng A Tàng cùng đồng bọn đã mua bán tổng cộng 1.791 bánh heroin và hơn 550 viên ma túy tổng hợp. Trong 13 lần mua bán ma túy với nhau, Tàng Keangnam luôn giữ vai trò đầu mối cung cấp heroin, còn Lương Thị Thảo đảm nhiệm việc tiêu thụ.
Trong khi đó, Lương Thị Thảo - bị cáo giữ vai trò thứ 2 trong vụ án

Trong khi đó, Lương Thị Thảo - bị cáo giữ vai trò thứ 2 trong vụ án

luôn khai báo thành khẩn và tỏ thái độ ăn năn.

Theo thời gian và sự tác quái của đường dây ma túy này, Tàng Keangnam dần lôi kéo thêm những người thân thích, họ hàng cùng tham gia. Đó là Tráng A Nếnh, Tráng A Chư, Giàng Thị Sua và Giàng A Chờ. Trong hàng chục lần mua bán heroin với Thảo, lần ít Tàng Keangnam giao dịch 40 bánh, còn lần nhiều nhất là 265 bánh. Và đó cũng “chuyến hàng” định mệnh của trùm ma túy người Tây Bắc.

Tương tự, quá trình mở rộng điều tra và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cũng thể hiện, từ đầu năm 2011 đến khi bị bắt giữ cùng vụ án với Tàng Keangnam, Giàng A Nhà (em vợ Tàng Keangnam) cũng đang hình thành một đường dây ma túy khá riêng biệt và đã mua bán trót lọt tổng cộng 390 bánh heroin cùng 80 viên ma túy tổng hợp.

Trong số ma túy “khủng” nêu trên, Nhà trực tiếp tham gia mua bán và thu lời bất chính trên tổng số 310 bánh heroin. Bạn hàng thân thiết nhất của Nhà là Sùng A Lánh vì đã tiêu thụ trót lọt 200 bánh “hàng trắng”. Tiếp đến là các bị cáo Sồng A Nếnh, Tráng A Mùa, Vũ Văn Lâm và Tráng A Ký.
Từ "kinh nghiệm" của anh rể là Tàng Keangnam, Giàng A Nhà cũng bước đầu cầm trịch một đường dây ma túy lớn.

Từ "kinh nghiệm" của anh rể là Tàng Keangnam, Giàng A Nhà cũng bước đầu cầm trịch một đường dây ma túy lớn.

Liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn của Tàng Keangnam cùng đồng bọn, hàng loạt đối tượng khác cũng đang bị truy nã gắt gao. Trong đó, Giàng A Đua, Giàng A Chứ lần lượt là bố đẻ và anh trai ruột của Nhà. Với đường dây của Tàng Keangnam, Ngô Phương Anh và Nguyễn Ngọc Thủy cũng đã phải bỏ trốn khỏi nơi cư trú.   

Cáo trạng truy tố Tàng Keangnam cùng đồng bọn thể hiện, ở giai đoạn điều tra, tất cả 12 bị cáo đều thành khẩn nhận tội đúng như tài liệu truy tố. Thế nhưng trong gần 3 ngày xét xử vừa qua thì ngoại trừ Lương Thị Thảo là thực sự thành khẩn, còn lại đều chối tội hoặc chỉ thừa nhận một phần nội dung truy tố.

Với sự mâu thuẫn trong lời khai của hầu hết các bị cáo ở giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, thế nên để Tàng Keangam cùng đồng bọn phải “tâm phục, khẩu phục”, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung.   

Tin cùng chuyên mục