Bắt chước Tàng Keangnam, cán bộ liên bản buôn ma tuý như bán rau

  • 06/08/2015 10:09
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Sau khi làm rõ chuỗi hành vi mua bán gần 1.800 bánh heroin của Tráng A Tàng thì cuối giờ chiều qua và sáng nay (6-8), HĐXX tiếp tục xét hỏi Giàng A Nhà cùng đồng bọn xoay quanh 390 bánh "hàng trắng".

Trong vụ án Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) cùng đồng bọn, Giàng A Nhà (SN 1984, trú ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La) cũng là nhân vật rất đặc biệt. Sự đặc biệt ấy không chỉ bởi Nhà còn trẻ nhưng đã buôn số lượng heroin quá “khủng”, mà ở vào thời điểm phạm tội, đối tượng còn giữ chức Bí thư Chi bộ liên bản Lũng Xá – Tà Dê. Hơn nữa, chính bố đẻ của Nhà là kẻ truyền thụ “cái nghề” làm hại xã hội, nòi giống cho con trai.

Tương tự như hầu hết các bị cáo khác trong vụ án, khi phải đứng vào vành móng ngựa để trả lời các câu hỏi của những người tiến hành tố tụng, Giàng A Nhà cũng không thật thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên, lời khai của cựu cán bộ liên bản Lũng Xá – Tà Dê cùng đồng bọn vẫn thể hiện rõ con đường phạm tội của Nhà cùng bố đẻ và anh trai đối tượng.
Với cương vị là lãnh đạo cao nhất của liên bản Lũng Xá - Tà Dê, song Giàng A Nhà (em vợ Tàng Keangnam) vẫn bất chấp tất cả để lao vào mua bán hàng trăm bánh heroin

Với cương vị là lãnh đạo cao nhất của liên bản Lũng Xá - Tà Dê, song Giàng A Nhà (em vợ Tàng Keangnam) vẫn bất chấp tất cả để lao vào mua bán hàng trăm bánh heroin

Với cương vị là lãnh đạo cao nhất của liên bản Lũng Xá - Tà Dê, song Giàng A Nhà (em vợ Tàng Keangnam) vẫn bất chấp tất cả để lao vào mua bán hàng trăm bánh heroin

Đầu năm 2011, giữa lúc Tàng Keangnam chìm ngập trong các phi vụ buôn “hàng trắng” thì Sồng A Nếnh (SN 1973) và Tráng A Mùa (SN 1971) đều trú ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La tìm đến nhà Giàng A Đua (bố đẻ Nhà, hiện đang bị truy nã) để mua heroin. Có được mối hàng lớn, Đua vội gọi Nhà sang kiểm đếm ma túy giúp, tiện thể truyền “nghề” cho con trai.

Tại nhà Đua, bố con Nhà đã bán cho Sồng A Nếnh và Tráng A Mùa 50 bánh heroin với giá 6.800 USD/bánh. Chu đáo hơn, Nhà còn cùng với Mùa băng rừng, vượt núi gùi ma túy về tận nhà Nếnh ở huyện kế bên. Sau đó, Sồng A Nếnh bán toàn bộ số heroin mua của bố con Nhà cho một đối tượng người địa phương để kiếm lời bất chính 5.000 USD.

Lún sâu vào ma túy, đầu năm 2013, Nhà nhờ đàn anh là Tàng Keangnam giới thiệu cho đối tượng tên Chư (người Mông sống bên Lào) để lấy hàng mỗi khi cần. Đầu tháng 2-2013, mặc dù chưa có người đặt mua, song Nhà vẫn bảo Chư bán tạm cho đối tượng 60 bánh heroin với giá 6.500 USD/bánh.
Tương tự, Giàng A Chở tuy là phó bản Lũng Xá nhưng cũng sẵn sàng gia nhập đường dây ma túy của Tàng Keangnam.

Tương tự, Giàng A Chở tuy là phó bản Lũng Xá nhưng cũng sẵn sàng gia nhập đường dây ma túy của Tàng Keangnam.

Tương tự, Giàng A Chở tuy là phó bản Lũng Xá nhưng cũng sẵn sàng gia nhập đường dây ma túy của Tàng Keangnam. 

Vừa lấy hàng xong, Nhà bất ngờ được anh trai là Giàng A Chứ (đang bị truy nã) cho biết đang cần gấp lượng ma túy cực lớn. Do đó, cựu cán bộ liên bản liền đẩy 60 bánh heroin vừa mua của Chư sang cho anh trai với giá 6.800 USD/bánh. Và rồi sau ít ngày gom đủ 200 bánh, Chứ đã bán cho Sùng A Lánh (SN 1974), ở xã Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình.

Cũng vào trung tuần tháng 2-2013, Vũ Văn Lâm (SN 1968) và Tráng A Ký (SN 1972) đều trú tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La, đi ô tô tới nhà Đua hỏi mua 30 bánh heroin. Thỏa thuận xong giá cả, Đua lại gọi Nhà sang kiểm hàng và nhận tiền bán ma túy. Chừng 3-4 ngày sau, Lâm và Ký tiếp tục quay lại bản Tà Dê để mua của bố con Nhà thêm 30 bánh “hàng trắng” nữa.

Ngoài các lần mua bán ma túy với bố con cựu cán bộ liên bản Lũng Xá – Tà Dê nêu trên, tháng 3-2011, Sồng A Nếnh, Tráng A Mùa và Sồng A Tồng (hiện bỏ trốn) cũng đã mua của Giàng A Chứ 80 bánh heroin với giá 6.850 USD/bánh. Lần giao dịch ấy, tuy Nhà không tham gia và hưởng lợi, song cũng có mặt giám sát cuộc mua bán “cái chết trắng” của anh trai.

Cùng với các lời khai tại phiên tòa cho thấy Nhà cùng đồng bọn mua bán ma túy với các lần nêu trên thì tài liệu truy tố các bị cáo cũng thể hiện, tổng cộng cựu cán bộ liên bản Lũng Xá – Tà Dê và ổ nhóm gieo rắc “cái chết trắng” đã thực hiện trót lọt 390 bánh heroin. Trong đó, Giàng A Nhà trực tiếp mua bán 310 bánh. Khi bắt giữ Vũ Văn Lâm (thuộc nhánh ma túy của Nhà), cơ quan công an còn thu giữ 80 viên ma túy tổng hợp.

Tin cùng chuyên mục