Bước đầu làm rõ hành vi buôn bán 265 bánh heroin của Tàng Keangnam và đồng bọn

  • 04/08/2015 16:23
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (4-8), TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử trùm ma túy Tàng Keangnam cùng đồng bọn về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”. Do tính chất vụ án phức tạp nên phiên xử được diễn ra ngay tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tàng Keangnam “hội ngộ” cùng bố đẻ, vợ và "bạn hàng lớn" tại tòa

Cầm đầu đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy “khủng” này là Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, SN 1982, trú ở Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La). Tiếp đến là các bị cáo Lương Thị Thảo (SN 1979, trú ở tổ phường Mỹ Đô, TP Bắc Giang, Bắc Giang) cùng 10 bị cáo liên quan.

Trong đó có Giàng Thị Sua (SN 1984) là vợ Tàng Keangnam và Tráng A Chư (SN 1958, trú ở bản Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La) là bố đẻ trùm ma túy này. Ngoài ra, một số bị cáo khác cũng là anh em ruột thịt hoặc có quan hệ họ hàng với Tráng A Tàng.
Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) tại phiên tòa

Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) tại phiên tòa

Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) tại phiên tòa

Trong nửa ngày đầu mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh đã phải dành phần lớn thời gian cho việc kiểm tra căn cước các bị cáo, nhân chứng, người có quyền lợi liên quan và để đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố Tàng Keangnam cùng đồng bọn.

Do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và hầu hết các bị cáo đều bị truy tố về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS với khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình nên HĐXX sơ thẩm gồm 5 thành viên, trong đó Thẩm phán Vũ Công Đồng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh làm chủ tọa phiên xử.

Về phía cơ quan công tố cũng được bố trí 2 Kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bắc Ninh tham gia phiên tòa. Đối với 12 bị cáo bị đưa ra tòa có tổng cộng 20 luật sư tham gia bào chữa. Trong đó, tuy giữ vai trò cầm đường dây ma túy “khủng” nhưng Tráng A Tàng chỉ có 1 luật sư bào chữa và do tòa án chỉ định.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định Tráng A Tàng là kẻ chủ mưu và cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang. Các đối tượng trong đường dây ma túy của Tàng Keangnam hầu hết đều có quan hệ họ hàng, thân thích của nhau.
Bố đẻ Tàng Keangnam, bị cáo Tráng A Chư cũng tham gia đường dây ma túy của con trai

Bố đẻ Tàng Keangnam, bị cáo Tráng A Chư cũng tham gia đường dây ma túy của con trai

Bố đẻ Tàng Keangnam, bị cáo Tráng A Chư cũng tham gia đường dây ma túy của con trai

Trong một thời gian dài (từ 2009 đến 2013), đường dây ma túy do Tàng Keangnam cầu đầu đã mua bán trót lọt số lượng ma túy đặc biệt lớn với tổng cộng 1.791 bánh heroin, tương đương 626.918,058 gram, tinh chất trung bình 70,21% và 553 viên ma túy tổng hợp, trọng lượng 51,5 gram.

Mở rộng vụ án, CQĐT của Bộ Công an tiếp tục làm rõ Giàng A Nhà (SN 1984, trú bản Tà Dê, xã Lóng Luông, cùng huyện Mộc Châu) cùng đồng bọn đã 6 lần mua bán tổng cộng 390 bánh heroin, trọng lượng 136,514,82 gram và 80 viên ma túy tổng hợp nặng 7,2 gram.

Và chuyến hàng đặt dấu… chấm hết

Chiều nay, HĐXX bắt đầu thẩm vấn Tráng A Tàng cùng đồng bọn nhằm làm rõ hành vi mua bán và vận chuyển trái phép 265 bánh heroin, bị bắt quả tang. Theo đó, trùm ma túy Tàng Keangnam thừa nhận khoảng 13h ngày 26-7-2013, tại quốc 1A, thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, giữa lúc đối tượng đang điều khiển chiếc ô tô BKS 29C-125.79 chở số ma túy “khủng” nêu trên thì bất ngờ bị lực lượng công an ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra và bắt quả tang.

Trước tòa, Tàng Keangnam cũng thừa nhận khi bị lực lượng công an ra hiệu lệnh dừng xe, đối tượng đã không dừng lại ngay mà phóng xe bỏ chạy. Lúc ấy, trên ô tô còn có Tráng A Nếnh (SN 1991) là em trai nuôi Tàng. Tuy nhiên, Tàng chỉ chạy được đến địa phận xã Song Khê, thuộc TP Bắc Giang thì bị chặn bắt. Tương tự, thời điểm đó Giàng Thị Sua (vợ Tàng) điều khiển xe ô tô BKS 29A-862.69 đi phía sau và cũng bỏ chạy theo chồng nhưng không thoát.
Giàng Thị Sua (vợ Tàng) tích cực giúp sức chồng buôn ma túy nên cũng bị đưa ra xét xử

Giàng Thị Sua (vợ Tàng) tích cực giúp sức chồng buôn ma túy nên cũng bị đưa ra xét xử

Giàng Thị Sua (vợ Tàng) tích cực giúp sức chồng buôn ma túy nên cũng bị đưa ra xét xử

Về nguồn gốc chuyến hàng “định mệnh”, Tàng Keangnam khai trước khi bị bắt, đối tượng đặt mua của Dúa, Nụ người H.Mông bên Lào và Thái Lan, rồi tập kết tại nhà bố đẻ. Ngày 25-7-2013, trong lúc đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì Tàng nhận được điện thoại yêu cầu giao hàng của Lương Thị Thảo.

Cùng thời gian này, Giàng A Chờ (SN 1971) – Phó trưởng bản Lũng Xá, xã Lóng Luông xuống thăm Tàng tại bệnh viện nên trùm ma túy lập tức bảo đồng bọn quay về ngay Sơn La để sáng hôm sau đi dò đường trước, làm “hoa tiêu” cho một chuyến hàng lớn.

Trong lúc Chờ quay về Sơn La, Tàng cũng tất tưởi gọi điện cho anh trai là Tráng A Lầu  và Tráng A Nếnh chuẩn bị “hàng” và cất giấu vào xe ô tô 29C-125.79. Mờ sáng ngày 26-7-2013, Chờ đi trước dò đường và cảnh giới, còn Nếnh điều khiển ô tô chở ma túy đi sau.

Đến ngã ba Mãn Đức, tỉnh Hòa Bình thấy mọi chuyện “êm đềm”, Chờ quay về, còn Nếnh tiếp tục điều khiển ô tô chở 265 bánh heroin xuống nhà Tàng ở khu đô thị Mộ Lao, quận Hà Đông. Trưa cùng ngày, vợ chồng trùm ma túy và Nếnh điều khiển 2 xe ô tô chở heroin lên Bắc Giang giao cho Thảo thì bị bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật.
Lương Thị Thảo, bạn hàng lớn nhất của Tàng Keangnam là nhân vật thứ 2 trong vụ án

Lương Thị Thảo, bạn hàng lớn nhất của Tàng Keangnam là nhân vật thứ 2 trong vụ án

Lương Thị Thảo, bạn hàng lớn nhất của Tàng Keangnam là nhân vật thứ 2 trong vụ án

Khai về quá khứ của bản thân, Tàng Keangnam trình bày trước đây đối tượng chỉ là người chuyên vận chuyển ma túy thuê cho Giàng A Dếnh (đã chết), người cùng địa phương. Từ năm 2007, Tàng bắt đầu “tập tọe” làm ông chủ khi trực tiếp mua bán ma túy với một số đối tượng ở Bắc Giang và Hà Nội.

Kể từ tháng 5-2009, Tàng chính thức bắt được mối với Lương Thị Thảo và 2 đối tượng này nhanh chóng trở thành bạn hàng tin cậy của nhau. Vì thế mà ở nhiều chuyến hàng từng buôn bán trót lọt, Tàng Keangnam sẵn sàng cho đối tác nợ tiền mua heroin lên tới cả trăm nghìn USD. 

Cũng theo lời khai của trùm ma túy cùng tài liệu điều tra, ở chuyến hàng đặt dấu chấm hết đối với Tàng Keangnam, lực lượng công an còn thu giữ 80 viên ma túy tổng hợp. Và tổng cộng từ tháng 5-2009 đến khi bị bắt quả tang, Tráng A Tàng đã 13 lần mua bán ma túy với Lương Thị Thảo cùng một số đối tượng liên quan.

Ngày mai (5-8), phiên xét xử Tàng Keangnam cùng đồng bọn về tội "Mua bán, vận chuyển trái pháp chất ma túy" tiếp diễn với phần thẩm vấn nhằm làm rõ những hành vi mua bán ma túy trót của các bị cáo, trước khi vụ án biệt triệt phá. Dự kiến, phiên xử này sẽ diễn ra trong 4 ngày tiên tục.  

Tin cùng chuyên mục