Tổng thư ký LHQ hoan nghênh thỏa thuận vùng đệm mới ở Idlib

  • 19/09/2018 10:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 18-9 đã rất hoan nghênh thông tin về thỏa thuận vùng đệm mới ở Idlib của Syria.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

"Trong cuộc họp ngày 18-9, Tổng thư ký LHQ đã rất hoan nghênh thông tin về thỏa thuận vùng đệm mới ở Idlib của Syria. Ông cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hành động nhanh chóng để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột, và cuối cùng là một giải pháp chính trị lâu bền phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an", phát ngôn viên cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói.

Đặc phái viên của LHQ cho Syria Stefan de Mistura cũng hoan nghênh thông tin này, vì nó như là một bước quan trọng hướng tới một sự ổn định có thể có ở quốc gia đã bị chiến tranh tàn phá trong nhiều năm qua.

Trước đó, vào ngày 17-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận ở Sochi về việc thành lập 10 đến 15 khu phi quân sự bên trong lãnh thổ Idlib nhằm tránh tiếp tục đổ máu trong tỉnh này.

Như vậy, chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Damascus nhắm vào tỉnh Idlib, tây bắc Syria, do các lực lượng nổi dậy kiểm soát, đã tạm thời bị đình chỉ. Viễn cảnh thảm họa nhân đạo khủng khiếp, đe dọa tính mạng của ba triệu thường dân Idlib, mà cộng đồng quốc tế lo ngại, tạm thời lùi xa.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục