Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc tế ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Idlib, Syria

  • 12/09/2018 16:11
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hôm 11-9, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cộng đồng quốc tế “lên tiếng tích cực ủng hộ” lời kêu gọi ngừng bắn của nước này tại Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria, nguy cơ dẫn đến khủng hoảng nhân đạo, tạo làn sóng di cư và đe dọa châu Âu.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu đã phản đối trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ rằng chế độ của Tổng thống Bashar Assad tìm cách hợp pháp hóa hoạt động quân sự của mình ở Idlib với lý do chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông cảnh báo, một cuộc tấn công như vậy sẽ chỉ "tạo thêm đau khổ, xa lánh và triệt tiêu nhiều người Syria và không khác gì những kẻ khủng bố". Ông cũng cảnh báo rằng "một hoạt động quân sự toàn diện sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo lớn" và "gây ra một làn sóng lớn những người tị nạn và gây ra rủi ro an ninh to lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu và xa hơn nữa”.

Khói bốc lên từ đợt không kích của Nga tại Idlib

Khói bốc lên từ đợt không kích của Nga tại Idlib

Lời cảnh báo đó được lặp lại từ Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Tổng thư ký nói rằng một trận chiến toàn diện ở Idlib “sẽ mở ra một cơn ác mộng về nhân đạo không giống như bất kỳ nơi nào trong cuộc xung đột Syria”.

Tổng thư ký LHQ nói rằng điều đặc biệt quan trọng là Iran, Nga và Syria, những nước có vai trò bảo lãnh cho cái gọi là “quy trình Astana” nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria bằng cách tách biệt các nhóm khủng bố tạo ra tình huống mà khi đó dân thường sẽ không được trả giá trong giải quyết vấn đề Idlib”.

Idlib là nơi ẩn náu cuối cùng cho phe đối lập Syria và là nơi cư trú của gần 3 triệu người, trong đó có 1,4 triệu người Syria di cư đến từ các tỉnh được chính phủ kiểm soát. Trong số 3 triệu người này có gần 1 triệu trẻ em. Lực lượng chính phủ Syria, được hỗ trợ bởi Nga và Iran, đã di chuyển quân đội xung quanh Idlib chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Đại sứ Vassily Nebenzia của Nga tại Liên Hợp Quốc nói rằng "những kẻ khủng bố" không thể được phép giữ hàng trăm ngàn người làm lá chắn sống ở Idlib, nơi còn hàng chục nghìn tay súng liên kết với al-Qaida, Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các nhóm cực đoan tập trung khác.

Ông Vassily Nebenzia đã thông báo về hội nghị thượng đỉnh hôm 7-9 vừa qua của các tổng thống ba nước Astana ở Tehran, qua đó nhấn mạnh rằng 3 nước cam kết “tiếp tục giúp đỡ với bỏ triệt để khủng bố ở Syria”.

Ông nói với các thành viên hội đồng là "một nhu cầu cấp thiết" hiện nay là tách phiến quân đối lập vào một khu định cư chính trị khỏi "những kẻ khủng bố" ở Idlib, và kêu gọi những người có ảnh hưởng gây áp lực để đạt được điều này. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn thương vong cho dân thường.

Gần 1 triệu trẻ em tại Idlib

Gần 1 triệu trẻ em tại Idlib

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói chính quyền Tổng thống Trump đã không thấy "bất kỳ hành động nào để chỉ ra rằng Nga, Iran và Assad đều quan tâm đến một giải pháp chính trị".

Bà Haley cho biết “quy trình Astana” đã thất bại khi không ngăn chặn bạo lực hoặc để thúc đẩy một giải pháp chính trị.

"Nga có sức mạnh để ngăn chặn thảm họa hiện nay tại Idlib", bà nói. "Họ vẫn có sức mạnh thực hiện các bước đi phù hợp với lời nói của họ về hòa bình để đạt được sự chuyển đổi chính trị ở Syria".

Nhưng Nga và Iran đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh ở Tehran, bà nói.

Mỹ, Anh và Pháp đã cam kết sẽ đáp trả bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào ở Idlib.

Theo Aljazeera

Tin cùng chuyên mục