Tổng thống Ukraine: 11 nước EU cam kết cung cấp vũ khí cho Kiev

  • 15/03/2015 14:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Kiev đã đạt được thoả thuận với 11 nước EU về việc cung cấp vũ khí bao gồm các loại có khả năng sát thương, tuy nhiên không nói rõ đây là những quốc gia nào. 

“Ukraine đã hoàn thành hợp đồng với hàng loạt các nước EU về việc cung cấp vũ khí sát thương. Quy định của EU về cấm vận vũ khí cho Ukraine đã chính thức được gỡ bỏ”, Tổng thống Poroshenko cho hay.
Tổng thống Ukraine: 11 nước EU cam kết cung cấp vũ khí cho Kiev ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo tuyên bố này, ông Poroshenko cũng tự tin rằng EU và Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Ukraine các loại vũ khí nếu cần thiết.

“Nếu có một sự đột biến mới chống lại Ukraine. Tôi có thể đảm bảo rằng Kiev sẽ nhận ngay được vũ khí sát thương, trong khi lệnh trừng phạt được áp đặt lên kẻ gây chiến. Chúng tôi chắc chắn sẽ ứng xử với thái độ hợp tác nhất. Ukraine sẽ không tự giảm khả năng quân sự của mình. Chúng tôi đang xây dựng nhiều loại thiết bị quân sự mới dưới các kế hoạc và dự án mới”, ông Poroshenko cho hay.

Tuyên bố của lãnh đạo Ukraine đến khi tình hình tại Donetsk và Lugansk đang dần xuống thang và binh lính Ukraine cũng chưa gặp phải tổn thất nào trong một vài ngày qua.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hoà Nhân dân tự xưng Lugansk, Igor Plotnitsky cho biết ông không hiểu tại sao Kiev lại có kế hoạch mua thêm vũ khí khi đất nước đang tìm kiếm một giải pháp hoà bình.

Vào hôm 11-3, Ngoại trưởng John Kerry đã xác nhận Washington sẽ gửi thêm nhiều khí tài phi sát thương đến cho Kiev bao gồm cả các loại máy bay không người lái và xe Humvee.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố vào hồi đầu tháng 3 rằng họ đang có kế hoạch gửi 300 cố vấn quân sự đến huấn luyện quân đội Ukraine từ tháng 3 đến tháng 10. Anh cũng cho biết sẽ gửi 75 cố vấn tới Ukraine vào tháng 3 để thực hiện các nhiệm vụ do thám, chăm sóc ý tế và huấn luyện bộ binh. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục