Tổng thống Trump phản ứng ra sao sau khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa?

  • 21/01/2018 01:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vì không thể thông qua dự thảo ngân sách trên thượng viện, Tổng thống Trump đã gọi đây là “mòn quà đặc biệt của Đảng Dân chủ nhân dịp kỉ niệm 1 năm ngày nhậm chức”.

Bình luận về việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa, Tổng thống Trump khẳng định rằng, các nghị sĩ Đảng Dân chủ đã có thể thông qua dự luật một cách dễ dàng nhưng thay vào đó họ lại chọn cách đóng cửa chính phủ.

“Đảng Dân chủ thậm chí còn đáng quan ngại hơn cả những người nhập cư trái phép”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ Đảng Dân chủ

Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ Đảng Dân chủ

Dự luật ngân sách tạm thời được phe Đảng Cộng hòa đệ trình đã được thông qua tại hạ viện nhưng lại bị bác bỏ ở thượng viện vào hôm 19-1.

Dự luật này không bao gồm các điều khoản bảo vệ người nhập cư, điều mà phe Đảng Dân chủ coi là ưu tiên hàng đầu. Vào hồi tháng 9-2017, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thay đổi chương trình trợ cấp và trao quy chế pháp lí tạm thời cho những người người nhập cư trái phép có từ thời cựu Tổng thống Obama.  

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer đã đổ lỗi cho Tổng thống Trump về sự ngừng hoạt động của chính phủ. Ông tiết lộ rằng, ông đã đề xuất đưa vấn đề xây tường dọc biên giới Mexico vào bàn luận tại quốc hội để đổi lấy việc Nhà Trắng tiếp tục trợ cấp cho những người nhập cư trái phép, tuy nhiên, Tổng thống Trump nhất quyết không đồng ý.

Lần cuối cùng chính phủ Mỹ phải đóng cửa là vào năm 2013 và kéo dài hơn 2 tuần do bất đồng trong đạo luật chăm sóc y tế Obamacare. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục