Tổng thống Trump không muốn quân đội Mỹ ở lại Syria

  • 05/04/2018 08:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Trump đã đồng ý trong một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia về việc tiếp tục duy trì hiện diện quân sự tại Syria nhưng vẫn giữ quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Tổng thống Trump muốn đảm bảo việc chiến thắng hoàn toàn Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng muốn các quốc gia khác trong khu vực và Liên Hợp Quốc chủ động đem lại sự bình ổn ở quốc gia này.

“Chúng tôi sẽ không rút quân ngay lập tức nhưng tổng thống cũng không cam kết đóng quân lâu dài tại đây”, quan chức trên cho hay.

Tổng thống Trump không muốn quân đội Mỹ ở lại Syria trong dài hạn

Tổng thống Trump không muốn quân đội Mỹ ở lại Syria trong dài hạn

Tổng thống Trump đã cho thấy ý định rút quân khỏi Syria vào hôm 29-3 khi tuyên bố trong bài phát biểu tại một trường đại học ở Ohio rằng, Mỹ đang đổ tiền vô ích vào quốc gia này, trong khi lại không có ngân sách cho xây dựng những dự án trong nước.

Vào hôm 3-4, Tổng thống Trump cũng tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, Mỹ đã rất thành công trong việc chống lại IS và giờ đã đến lúc đưa binh lính trở về nhà.

Các cố vấn an ninh của Tổng thống Trump hiện đều khuyên ông nên giữ một lực lượng nhỏ ở Syria để ngăn chặn các nhóm khủng bố phát triển và chính quyền Tổng thống Bashar Assad cùng đồng minh Iran tự do mở rộng quân sự.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 quân ở miền đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng.

Tin cùng chuyên mục