Cựu Thủ tướng Sudan Sadiq al-Mahdi bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền

  • 04/04/2018 16:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3/4, công tố viên an ninh Sudan đã cáo buộc thủ lĩnh đảng đối lập Umma, cựu Thủ tướng Sadiq al-Mahdi tội thông đồng với các nhóm nổi dậy nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Omar al-Bashir.

Theo Trung tâm truyền thông Sudan, công tố viên an ninh nhà nước Sudan Mutassim Abdallah đã khởi tố hình sự ông Sadiq al-Mahdi với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Lãnh đạo phe đối lập Sudan và cựu Thủ tướng Sadiq al-Mahdi bị buộc tội hợp tác với các nhóm nổi dậy để lật đổ chính phủ

Lãnh đạo phe đối lập Sudan và cựu Thủ tướng Sadiq al-Mahdi bị buộc tội hợp tác với các nhóm nổi dậy để lật đổ chính phủ

Các cáo buộc chống lại ông Mahdi dựa trên luật hình sự và luật chống khủng bố của Sudan. Cơ quan An ninh và Tình báo Quốc gia Sudan (NISS) trình khiếu nại lên công tố viên nhà nước Mutassim Abdallah và chỉ vài ngày sau khi ông Mahdi có các cuộc đối thoại với thủ lĩnh các nhóm nổi dậy tại Paris (Pháp). 

Đảng đối lập Umma chưa có bình luận gì về thông tin trên, trong khi ông Mahdi hiện đang ở Cairo (Ai Cập). 

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội ngày 2/4, Tổng thống Bashir cảnh báo sẽ có các biện pháp cứng rắn nhằm vào các đảng phải chính trị liên minh với các nhóm nổi dậy. 

Ông Mahdi từng giữ cương vị Thủ tướng Sudan từ năm 1966-1967 và 1986-1989. Chính phủ của ông đã bị lật đổ vào năm 1989 sau cuộc đảo chính do ông Bashir tiến hành. Tháng 1/2017, ông Mahdi đã trở về Khartoum sau 2 năm lưu vong tại Cairo.

"Tôi đã trở lại để kết thúc chiến tranh, thiết lập lại hòa bình và thúc đẩy cho một cuộc chuyển đổi dân chủ", ông nói với những người ủng hộ ngay sau khi trở về từ cuộc sống lưu vong.

Tin cùng chuyên mục