Tổng thống Nga: IS đã bị tiêu diệt ở Syria nhưng vẫn còn khả năng chiến đấu ở nhiều nơi khác trên thế giới

  • 04/04/2018 20:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/4 cho rằng, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại ở Syria, tuy nhiên tổ chức này vẫn còn khả năng chiến đấu và có thể tấn công các quốc gia trên thế giới. 

Ông Putin nhấn mạnh: "Rõ ràng rằng bất chấp tình trạng quân sự suy kiệt, IS vẫn còn khả năng chiến đấu và có thể nhanh chóng thay đổi chiến thuật để tấn công các quốc gia và khu vực trên thế giới".

Cùng ngày, tại Hội nghị về an ninh quốc tế ở Moskva, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga Aleksander Bortnikov cho biết, ông không loại trừ khả năng hai tổ chức khủng bố là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda sẽ sáp nhập với nhau tạo thành một mạng lưới khủng bố mới. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Ông Bortnikov cảnh báo, trong trường hợp đó, mạng lưới mới sẽ nắm giữ các chi nhánh đang hoạt động hoặc đang “nằm yên” tại nhiều nước, đồng thời nhấn mạnh các chi nhánh này có kinh nghiệm tiến hành các hành động phá hoại và hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau, được trang bị công nghệ và hạ tầng chế tạo vũ khí hóa học thực sự chứ không chỉ dừng lại ở vũ khí đe dọa. 

Theo ông Bortnikov, mạng lưới mới có kinh nghiệm thực hiện các hành động khủng bố “giá rẻ” song lại gây hậu quả rất lớn. Ông Bortnikov cũng cảnh báo về thực trạng “xuất khẩu” những phần tử thánh chiến đơn lẻ sang các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nga.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga Aleksander Bortnikov phát biểu tại Hội nghị về an ninh quốc tế

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga Aleksander Bortnikov phát biểu tại Hội nghị về an ninh quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thư gửi hội nghị này khẳng định, IS vẫn là mối đe dọa, vì vậy cần có những hình thức hợp tác quốc tế mới để đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Putin nêu rõ: "Dù chịu thất bại về quân sự, IS vẫn có khả năng phá hoại đáng kể, cũng như khả năng thay đổi chiến thuật và tiến hành các vụ tấn công tại các nước và các khu vực khác nhau trên thế giới. Các tổ chức cực đoan khác cũng gây ra mối nguy hiểm lớn. Trong điều kiện như vậy, cần cùng nhau tìm ra những hình thức hợp tác đa phương mới để củng cố các kết quả đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố và ngăn chặn sự lan tràn của khủng bố". 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu nhấn mạnh không thể để vũ khí hủy diệt và vũ khí hóa học rơi vào tay những kẻ khủng bố. Ông lưu ý IS đã sử dụng máy bay không người lái, do đó không nước nào hoàn toàn được an toàn. Các phần tử khủng bố từ Syria và Iraq đang di chuyển sang các khu vực khác như châu Phi, châu Âu và các nước châu Á khác.

Người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của LHQ Vladimir Voronkov nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần cảnh giác trước âm mưu của các tổ chức khủng bố nhằm có được vũ khí hủy diệt. Ông nhấn mạnh cần chống khủng bố trên không gian mạng, vốn đang được các tổ chức khủng bố sử dụng để kích động, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hành động. 

Tham dự Hội nghị trên có đại diện từ 100 quốc gia, lãnh đạo các bộ quốc phòng, bộ tổng tham mưu, các nhà khoa học và các chuyên gia, các quan chức cấp cao Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục