Tổng thống Trump họp báo: Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc, nhưng lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực

  • 12/06/2018 16:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trang Korea Times đưa tin, phát biểu trong buổi họp báo tại khách sạn Capella vào hồi 16h ngày 12-6 giờ Singapore,  Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chiến tranh sẽ sớm kết thúc trên bán đảo Triều Tiên nhưng các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực.
Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi họp báo tại khách sạn Capella

Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi họp báo tại khách sạn Capella

Tại buổi họp báo này, tổng thống D.Trump công bố toàn văn văn kiện đã ký kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẽ phá hủy một bãi thử tên lửa quan trọng, nhưng không công bố chi tiết về việc này.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc, song ông nói rằng các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ vẫn còn hiệu lực. Ngoài ra nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và tiến tới rút quân đội về nước.

Trong buổi họp báo, tổng thống Mỹ tuyên bố chiến tranh sẽ sớm kết thúc trên bán đảo Triều Tiên

Trong buổi họp báo, tổng thống Mỹ tuyên bố chiến tranh sẽ sớm kết thúc trên bán đảo Triều Tiên

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore đã kết thúc hồi 2h45 cùng ngày. Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay tạm biệt sau khi ký kết một văn kiện thỏa thuận qua đó khẳng định cùng phát triển mối quan hệ đặc biệt.

"Chúng tôi đã phát triển một mối liên hệ đặc biệt", tổng thống Trump nói, "cuộc họp tốt hơn nhiều so với bất kỳ ai từng dự đoán". Khi được hỏi về tiến hành phi hạt nhân, tổng thống Mỹ cho biết: "Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình này rất nhanh chóng".

"Hôm nay chúng tôi đã có một cuộc họp rất lịch sử, vượt qua quá khứ và bắt tay vào một khởi đầu mới. Chúng tôi sắp ký một thỏa thuận lịch sử và thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với ông Trump đã thực hiện những điều tốt đẹp này", nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đáp lại.

Hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung

Hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung

2h38 chiều 12-6, nhà lãnh đạo Kim và tổng thống Trump ký một thỏa thuận sau một thời gian chờ đợi.

Đánh giá về văn kiện này, Tổng thống Trump cho biết, đây là một văn kiện rất quan trọng và toàn diện. Ông đồng thời nhấn mạnh cá nhân ông đã gây dựng được một mối quan hệ rất đặc biệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên và mối quan hệ này sẽ rất khác biệt trong tương lai.

"Chúng tôi đã ký một tài liệu rất quan trọng, tài liệu khá toàn diện và chúng tôi đã có một thời gian thực sự tuyệt vời với nhau, một mối quan hệ tuyệt vời... Tất cả sớm được công bố tại cuộc họp báo", ông Trump nói trước đó.

Tuyên bố chung Mỹ-Triều Tiên mở ra tuyên bố chung trên bán đảo Triều Tiên

Tuyên bố chung Mỹ-Triều Tiên mở ra tuyên bố chung trên bán đảo Triều Tiên

Trước khi cả hai bước ra khỏi phòng ký tuyên bố, tổng thống Trump hỏi: "Ông Kim có muốn đến Washington không?". Ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thêm nhiều lần nữa cũng như mời ông Kim Jong-un tới thăm Mỹ.

Ngay sau lễ ký kết, ông Kim trở về khách sạn St Regis và dự định rời Singapore sớm. Các chi tiết chính xác của tài liệu vẫn chưa được biết. Tổng thống Trump dự kiến sẽ rời Singapore từ sân bay Paya Lebar Airbase sau buổi họp báo.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh, tổng thống Trump nói: "Chúng ta sẽ gặp lại".

Theo Korea Times

Tin cùng chuyên mục