Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thức trắng đêm để chờ cuộc gặp mang lại "kỷ nguyên mới"

  • 12/06/2018 11:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết hôm 12-6 rằng ông hầu như không ngủ đêm qua để dõi theo về cuộc họp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in hy vọng kỷ nguyên mới mở ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in hy vọng kỷ nguyên mới mở ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

"Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ vừa mới bắt đầu. Tôi đoán tất cả mọi người trên thế giới đều chú ý đến Singapore," ông Moon nói tại cuộc họp Nội các sáng 12-6, sau khi xem buổi phát sóng trực tiếp cuộc họp đầu tiên của ông Trump và ông Kim tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

"Tôi cùng với tất cả mọi người háo hức cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh mang lại phi hạt nhân hoàn toàn và hòa bình, mở ra một kỷ nguyên mới giữa hai miền Triều Tiên với Mỹ", ông Moon nói.

Ông Moon đã góp phần quan trọng gắn kết hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên, đóng vai trò của một người hòa giải, mang cả Mỹ và Triều Tiên trở lại đối thoại. Ông cũng đang thúc đẩy một tuyên bố hòa bình giữa các bên tham gia ký kết hiệp định chấp dứt chiến tranh, mở đường cho hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim được đánh giá cao ở Hàn Quốc vì kết quả của nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bán đảo Triều Tiên, đang bị chia rẽ vì thỏa thuận đình chiến chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1953.

Cái bắt tay lịch sử đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim được phát  trên tất cả các đài truyền hình lớn, với báo hàng ngày cũng cập nhật kịp thời.

Hãng tin Yonhap cho biết cuộc họp là "cơ hội lịch sử để chấm dứt mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên". 

Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp là "đỉnh của thế kỷ" có thể "mở đường cho kết thúc chính thức cho cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục