Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký Tuyên bố chung, cam kết tiếp tục có thêm nhiều hội đàm

  • 12/06/2018 15:23
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) Kim Jong-un đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên mang tính lịch sử tại Singapore vào ngày 12-6-2018.
Bản tuyên bố chung được mong đợi mang lại hoà bình cho thế giới

Bản tuyên bố chung được mong đợi mang lại hoà bình cho thế giới

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi quan điểm toàn diện, sâu sắc, chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ-CHDCND Triều Tiên và xây dựng một chế độ ổn định lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên, và Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc để hoàn thành phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Qua hội nghị này, hai bên tin tưởng rằng việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ-CHDCND Triều Tiên sẽ góp phần vào hoà bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên toàn thế giới, khẳng định xây dựng lòng tin lẫn nhau có thể thúc đẩy sự tiến bộ của bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ký kết cùng thực hiện các công việc sau:

1. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ tham gia các nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panumunjom ngày 27-4-2018, CHDCND Triều Tiên cam kết thực hiện hướng tới hoàn tất việc phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết khôi phục lại chương trình POW / MIA còn lại, bao gồm cả việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

Hai bên nhất trí công nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử là một sự kiện có ý nghĩa lớn trong việc vượt qua nhiều thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết thực hiện các quy định trong bản tuyên bố chung này đầy đủ và khẩn trương.

Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo, do Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo, và một quan chức CHDCND Triều Tiên cấp cao có liên quan, vào ngày sớm nhất có thể, để thực hiện các kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Donald J. Trump của Mỹ và Chủ tịch Kim Jong-un của Nhà nước CHDCNDTriều Tiên đã cam kết hợp tác phát triển quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và trên toàn thế giới.

Chữ ký của hai nhà lãnh đạo.

Theo Korea Times

Tin cùng chuyên mục