Tổng thống Putin tiếp tục nới lỏng quy định nhập quốc tịch cho người Ukraine

  • 01/05/2019 22:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kí một sắc lệnh nới lỏng quy định, qua đó mở rộng danh sách người Ukraine và nhiều quốc gia khác có thể gia nhập quốc tịch Nga.

Sắc lệnh ban đầu chỉ cho phép nới lỏng quy định nhập quốc tịch với người dân Ukraine ở 2 vùng Donetsk và Lugansk. Nó được Tổng thống Putin kí vào ngày 24-4 và đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Ukraine và EU, do cho rằng đây là việc làm gây ra sự bất ổn và tồi tệ hơn xung đột miền đông Ukraine

Đến hôm 1-5, Tổng thống Putin tiếp tục mở rộng danh sách những người được ưu tiên, bao gồm cả người dân Ukraine sống tại bán đảo Crimea trước khi nơi này được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014.

Tổng thống Putin liên tiếp ra các quy định nới lỏng về nhập quốc tịch Nga

Tổng thống Putin liên tiếp ra các quy định nới lỏng về nhập quốc tịch Nga

Ngoài ra, các công dân của Afghanistan, Iraq, Yemen và Syria sinh ra tại Nga trong thời Liên-xô cũ cũng sẽ nằm trong diện được nới lỏng quy định nhập tịch Nga.

Tổng thống Putin đã lí giải hành động của mình là nhằm mục đích nhân đạo khi ông không muốn nhìn thấy người dân Ukraine tại Donetsk và Lugansk không có được quyền công dân như những người tại nơi khác.

Lãnh đạo Nga khẳng định, điều này không nhằm mục đích gây sự với chính quyền mới của Ukraine, đồng thời cân nhắc việc nới lỏng quy định với tất cả người dân Ukraine muốn có thêm quốc tịch Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục