74% người Nga ủng hộ ông Putin làm tổng thống nhiệm kì 4

  • 04/03/2016 12:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo kết quả thống kê của một tổ chức khảo sát ý kiến dư luận, số người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin làm thêm một nhiệm kì nữa đang ở mức cao nhất trong 4 năm qua.

Theo tổ chức khảo sát VTsIOM, 74% người dân Nga sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho ông Putin tiếp tục làm Tổng thống Nga thêm một nhiệm kì nữa. Ông Putin được cho là sẽ tham gia ứng cử vào năm 2018. Nếu thắng, ông sẽ có nhiệm kì thứ 4 trên cương vị Tổng thống Nga.
Những hành động quyết đoán của ông Putin đối với khủng hoảng ở Ukraine và Syria đã làm tăng nhanh số người ủng hộ. VTsIOM cho biết, tỉ lệ ủng hộ ông Putin tăng đều ở mọi nhóm lứa tuổi, bao gồm cả những người trẻ. Do đó, mức ủng hộ tăng mạnh trong những năm gần đây, vào năm 2012, chỉ có 40% nói họ sẽ tiếp tục bầu cho ông Putin làm lãnh đạo cao nhất nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir PutinMột tổ chức khảo sát ý kiến dư luận khác là Laveda Center, cũng thông báo kết quả tương tự về sự tín nhiệm của người dân Nga đối với ông Putin. Đảng Tự do đối lập ở Nga nhận định rằng, kết quả này thực chất không công bằng do người dân Nga chủ yếu thu nhận thông tin về lãnh đạo qua truyền hình Nga, nơi thường xuyên phát sóng những hình ảnh tốt đẹp của ông Putin.

Nếu ông Putin có thêm một nhiệm kì nữa, nó sẽ kéo dài đến năm 2024, thời điểm ông đã hơn 70 tuổi. Sau đó, ông cũng không thể tham gia ứng cử tiếp một nhiệm tiếp theo do hiến pháp Nga chỉ cho phép làm tổng thống 2 nhiệm kì liên tiếp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục