NATO "khen thầm" chiến dịch quân sự của Nga ở Syria

  • 06/03/2016 10:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trang Focus của Đức vừa trích dẫn một báo cáo mật của NATO cho biết, khối đồng minh đã miêu tả chiến dịch không kích của Nga ở Syria là “hiệu quả và chuyên nghiệp”.

Tài liệu mật của NATO được các chuyên gia quân sự soạn thảo, nhận định rằng, chiến dịch của Nga tại Syria hoàn toàn vượt trội hơn hoạt động của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Tài liệu này cho biết, Nga triển khai 40 máy bay, thực hiện khoảng 75 đợt không kích/ngày với độ chính xác và hiệu quả cao, trong khi, liên quân do Mỹ dẫn đầu có tới 180 máy bay nhưng chỉ thực hiện 20 đợt không kích/ngày. Như vậy, máy bay Nga ít hơn hẳn nhưng lại đang hoạt động với cường độ nhiều hơn hẳn.

Chiến dịch quân sự của Nga đã làm thay đổi cán cân sức mạnh ở Syria

Chiến dịch quân sự của Nga đã làm thay đổi cán cân sức mạnh ở Syria

Chiến dịch quân sự của Nga đã làm thay đổi cán cân sức mạnh ở SyriaNgoài ra, NATO cũng chỉ ra rằng, Nga đã thu được các thông tin tình báo về mục tiêu của khủng bố từ lực lượng đặc nhiệm và các nguồn gián điệp từ mặt đất cũng như máy bay do thám. Nga đã biến chiến trường Syria thành nơi thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới, hiện đại hoặc lần đầu tiên tham gia vào thực chiến.

Tài liệu của NATO khen ngợi rằng, hoạt động của Nga đang có đóng góp lớn vào việc tiêu diệt khủng bố tại Syria. Tuy nhiên, theo các chuyên gia NATO, chỉ 20% các đợt không kích của Nga nhằm vào phần tử IS, phần lớn hoạt động ném bom là chống lại những phiến quân đang gây hại cho quân đội chính phủ Tổng thống Bashar Assad.

Vào hôm 5-3 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cũng lên tiếng thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng, Nga có vai trò trung tâm trong tiến trình hoà bình ở Syria và sự hợp tác với Moscow đang mang lại lợi ích ở một vài mặt nhất định.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục