Hàng trăm người Ukraine biểu tình, tấn công Đại sứ quán Nga tại Kiev

  • 07/03/2016 16:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Press TV ngày 6-3 đưa tin: Hàng trăm người đã giận dữ biểu tình trước cổng Đại sứ quán Nga tại Kiev hôm 5-3 vừa qua, đòi nước này thả nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko đã bị giam giữ suốt 2 năm qua.

Đoàn người biểu tình trước cổng Đại sứ quán Nga tại Kiev

Đoàn người biểu tình trước cổng Đại sứ quán Nga tại Kiev

Nguồn tin cho biết, hàng trăm người đã ném đá và trứng vào Đại sứ quán Nga, vào hình Tổng thống Nga Vladimir Putin trong đại sứ quán, và đốt cờ Nga. Họ tỏ thái độ phẫn nộ trước việc Nga từ chối thả tự do cho phi công người Ukraine Nadiya Savchenko (34 tuổi).

Trước đó, một đoàn người đã tham gia cuộc biểu tình tại Quảng trường Tự do. Cảnh sát được ghi nhận có mặt ở hiện trường nhưng không can thiệp.

Đại sứ quán Nga cho hay, đêm 5-3 có một số người mặc đồ ngụy trang, mang theo gậy bóng chày phá hoại ba chiếc xe, ném bom khói. Sau vụ "tấn công" trên, Đại sứ quán Nga đã nộp đơn phản đối tới Bộ Ngoại giao Ukraine, và yêu cầu nhà chức trách nước này mở một cuộc điều tra làm rõ. Nữ phi công Savchenko bị Nga bắt giữ hồi tháng 6-2014. Cô đang bị xét xử với cáo buộc là một người nhận dạng mục tiêu trên máy bay, vượt biên trái phép, liên quan đến vụ giết hại hai nhà báo Nga và một số dân thường. Savchenko bác bỏ buộc tội của phía Nga, cho rằng mình bị bắt cóc và chuyển qua lãnh thổ Nga.
Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko

Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko

Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko
Đước biết, ngày 3-3-2016, tòa án Nga đã hoãn lịch công bố phán quyết cuối cùng với Savchenko sang ngày 9-3, dẫn tới việc phi công này thực hiện "nhịn uống" để phản đối. Trước đó, năm 2015, cô cũng từng nhiều lần tuyệt thực để phản đối việc bị bắt.

Quan hệ Nga-Ukraine đã trở nên căng thẳng kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập về Nga, sau một cuộc trưng cầu ý kiến vào tháng 3-2014, dẫn tới một cuộc khủng hoảng tại miền đông nước này.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục