Tổng thống Putin ra lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày ở Đông Ghouta

  • 27/02/2018 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố sẽ thành lập hành lang nhân đạo trong thời gian ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày ở Đông Ghouta. Điều này được thực hiện sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên toàn Syria, nhưng không bên nào chịu tuân theo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Tổng thống Putin đã ra lệnh thiết lập các lệnh ngừng bắn kéo dài từ 9h sáng đến 2h chiều mỗi ngày ở Đông Ghouta nhằm tạo ra một hành lang nhân đạo cho dân thường rời khỏi vùng chiến sự.

Ông Shoigu không nói liệu quân đội Syria và các lực lượng đồng minh khác có đồng ý với yêu sách này hay không nhưng đề xuất của Nga luôn có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với chính phủ Syria.

Nga sẽ thành lập hành lang nhân đạo trong khoảng 5 giờ mỗi ngày để người dân ra khỏi vùng chiến sự

Nga sẽ thành lập hành lang nhân đạo trong khoảng 5 giờ mỗi ngày để người dân ra khỏi vùng chiến sự

Khu vực Đông Ghouta đã trở thành chảo lửa đẫm máu nhất tại Syria từ hôm 18-2 vừa qua, sau khi quân đội Syria tiến hành chiến dịch ném bom và công kích trên bộ được cho là lớn nhất trong vòng 7 năm qua vào khu vực này. Nỗ lực trên được thực hiện sau khi các phiến quân đối lập từ chối rút khỏi địa bàn này theo yêu cầu của quân đội Syria.

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày ở Syria, các bên xung đột tiếp tục đổ lỗi cho nhau không tuân thủ nghị quyết này.

Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã mô tả tình cảnh tại Đông Ghouta là “địa ngục trần gian” đối với dân thường khi hàng trăm nghìn người vẫn còn mắc kẹt tại đây và phải sống dưới các hầm tránh bom ẩm thấp, cùng thiếu lương thực, thuốc men.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục