Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ trao trả Afrin cho "những chủ nhân thực sự"

  • 26/02/2018 15:21
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhắc lại quyết tâm của Ankara trong việc đấu tranh chống các nhóm khủng bố ở Syria, đồng thời khẳng định Ankara sẽ trao trả vùng Afrin thuộc Syria cho “những chủ nhân thực sự” của vùng đất này. 

Phát biểu tại hội nghị cấp tỉnh của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) ở tỉnh Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nêu rõ: “Cho đến nay có khoảng 140.000 người anh em Syria đã trở về và bắt đầu cuộc sống trên chính mảnh đất của họ, nơi chúng ta đã đảm bảo an ninh trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates” đã kết thúc vào tháng 3-2017.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có bài phát biểu tại hội nghị cấp tỉnh của Đảng Công lý và Phát triển (AKP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có bài phát biểu tại hội nghị cấp tỉnh của Đảng Công lý và Phát triển (AKP)

Đề cập đến chiến dịch “Nhành ô liu” mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai ở Afrin, thuộc Tây Bắc Syria, Tổng thống Erdogan cho biết: “Sau chiến dịch ở Afrin, những người anh em của chúng ta sẽ trở về vùng đất của họ và kết thúc cuộc sống tị nạn”.

Theo ông, Ankara sẽ không từ bỏ chiến dịch này cho đến khi quét sạch sự hiện diện của khủng bố ở Syria. 

Ông Erdogan cũng ám chỉ Mỹ: “Nếu bạn là đồng minh của chúng tôi, hãy làm bất cứ điều gì liên minh cần. Còn nếu bạn không phải vậy thì hãy nói cho chúng tôi biết”. 

Về Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Erdogan gọi là "kẻ giết người". Ông nói: "Có phải ông ta đã giết chết 1 triều người dân của mình? Thế giới đã bảo vệ người đàn ông này như thế nào? Họ ủng hộ ông ta như thế nào?”

Ông Erdogan cho biết, tổng cộng 2.021 phần tử khủng bố bị vô hiệu hoá

Ông Erdogan cho biết, tổng cộng 2.021 phần tử khủng bố bị vô hiệu hoá

tổng cộng 2.021 phần tử khủng bố bị vô hiệu hoá

Trong bài phát biểu trên, ông Erdogan cũng cho biết đến nay đã có tổng cộng 2.021 phần tử khủng bố bị vô hiệu hoá gồm đã đầu hàng, bị tiêu diệt hay bị bắt kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Nhành ô liu” ở Afrin vào ngày 20/1. 

Mục đích của chiến dịch này là “quét sạch” những phần tử khủng bố thuộc Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD), Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo Hurriyet Daily News

Tin cùng chuyên mục