Tổng thống Putin: Nga sẽ phát triển nhiều tên lửa mới nếu Mỹ rút khỏi INF

  • 19/12/2018 10:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, Nga có thể dễ dàng phản ứng với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng cách phát triển nhiều loại tên lửa phóng từ mặt đất khác, đồng thời cảnh báo hành động của Washington là một bước tiến tới cuộc chạy đua vũ trang mới.

“Nga không vi phạm INF nhưng nếu Mỹ quyết định rời khỏi hiệp ước này, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài tự vệ. Như mọi người biết, Nga có rất nhiều tên lửa phóng từ biển và trên không do đó không khó khăn để chúng tôi nghiên cứu và phát triển ra các loại phóng từ đất liền nếu cần”, Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga vào hôm 18-12.

Trong vài tháng qua, Washington liên tiếp cáo buộc Moscow vi phạm INF, tuy nhiên Nga hoàn toàn phủ nhận điều này.

Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ phát triển thêm nhiều tên lửa mới

Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ phát triển thêm nhiều tên lửa mới

Tổng thống Putin đã cáo buộc chính Mỹ đã đang vi phạm INF một cách trực tiếp bằng việc triển khai hệ thống Aegis trên bộ ở Romania và Ba Lan, cũng như có rất nhiều máy bay không người lái trong kho vũ khí Mỹ nằm trong quy định cấm của hiệp ước này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Nga cũng thừa nhận một số vấn đề với hiệp ước INF khi cho rằng, nó đang không bao gồm nhiều quốc gia đang sở hữu các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ trên bộ như Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên. Ông đã lên tiếng ủng hộ việc cùng Mỹ đối thoại với các quốc gia khác về việc kết nạp thêm thành viên vào INF nhằm tránh để hiệp ước này sụp đổ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục