Mới đây Không quân Nga đã có một động thái gây bất ngờ cho người Mỹ khi triển khai cả một phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 tới quốc gia Nam Mỹ Venezuela.
Đây được xem như đòn cảnh báo tới người Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump có ý định rút nước này khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF.
Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có đủ biện pháp để khiến việc Mỹ rút khỏi INF trở nên vô nghĩa khi tăng tầm bắn của tên lửa đạn đạo cũng như thiết lập các căn cứ quân sự sát lãnh thổ Hoa Kỳ.
Nếu triển khai thường trực máy bay ném bom siêu âm Tu-160 tại căn cứ quân sự trên đất Venezuela, Nga sẽ có thêm một bàn đạp để trả đũa Mỹ trong trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện.
Nhưng khác với việc triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tại Cuba, giới quân sự Mỹ cho rằng không cần phải quá lo ngại việc oanh tạc cơ siêu âm Tu-160 xuất hiện tại Venezuela.
Đối với tên lửa đạn đạo Iskander-M, nếu nó được phóng đi từ Cuba thì hệ thống phòng thủ của Mỹ sẽ có rất ít thời gian để đưa ra các biện pháp đối phó phù hợp.
Nhưng đối với máy bay ném bom Tu-160 thì lợi thế trên của nó là không có vì yếu tố đầu tiên là khoảng cách từ Venezuela tới lãnh thổ Hoa Kỳ là tương đối xa.
Quan trọng hơn, Tu-160 là một vật thể bay kích thước lớn, không có khả năng bay thấp để lẩn tránh radar, nó sẽ dễ dàng bị các chiến hạm Aegis của Mỹ triển khai ngoài khơi phát hiện ngay khi mới cất cánh.
Để bắn hạ một mục tiêu kềnh càng và lại hoạt động ở tầm cao như Tu-160 được đánh giá là nhiệm vụ quá dễ dàng đối với tên lửa đánh chặn như SM2 hay SM6.
Tình hình thậm chí còn trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu Hải quân Mỹ quyết định triển khai một biên đội tác chiến tàu sân bay ngoài khơi lãnh hải Venezuela.
Khi đó các máy bay ném bom Tu-160 cùng đội hộ tống chỉ cần vừa cất cánh lên sẽ ngay lập tức bị áp đảo và đánh chặn bởi số lượng lớn tiêm kích hạm F/A-18E/F và F-35C của Mỹ.
Trong trường hợp Tu-160 cố gắng để phóng tên lửa hành trình Kh-101 thì vũ khí này cũng rất khó vượt qua lưới lửa bảo vệ của các chiến hạm Aegis Mỹ triển khai ngay ngoài khơi.
Bên cạnh các radar mảng pha quét chủ động AN/SPY-1D tối tân thì Hải quân Mỹ còn nhận được sự hỗ trợ của máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không E-2D Hawkeye.
Phương tiện này sẽ soi rõ và nhận diện ngay lập tức tên lửa hành trình được Tu-160 phóng đi để hướng dẫn hệ thống phòng thủ của Mỹ đón lõng và bắn hạ vì tốc độ của tên lửa Kh-101 là khá thấp.
Với những yếu tố trên, có lẽ việc Nga đưa máy bay ném bom siêu âm Tu-160 tới Venezuela chỉ mang tính biểu tượng là chính, còn át chủ bài của Nga chắc chắn vẫn phải là tìm cách triển khai Iskander-M trên đất Cuba.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tu-160 Nga sẽ bị Mỹ hạ trong chớp mắt nếu triển khai tại Venezuela?

  • 13/12/2018 20:39
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù tỏ ý lo ngại việc Nga có thể triển khai máy bay ném bom siêu âm Tu-160 tại Venezuela, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn tự tin sẽ dễ dàng vô hiệu hóa phương tiện tấn công này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC