Nga: Pháp có thêm 2 tuần để bàn giao tàu Mistral, nếu không sẽ “lĩnh đủ”

  • 16/11/2014 21:00
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin, giới chức Nga ngày 14-11 cho biết, trong vòng hai tuần tới, nếu Pháp không bàn giao tàu đổ bộ trực thăng "Mistral" đầu tiên, Nga sẽ tìm cách để đòi tiền “bồi thường”. 

Chính phủ Pháp ngay sau đó đã có động thái đáp trả rằng, việc bàn giao chiếc tàu chiến này phụ thuộc vào “quyết định của Pháp", đồng thời khẳng định “vào thời điểm này, Pháp thấy chưa đủ điều kiện để bàn giao”.

Nga đang tính đến khoản bồi thường

Truyền thông Nga ngày 16-11 cho hay, một quan chức giấu tên của Nga khẳng định, Nga mong muốn Pháp sẽ bàn giao tàu đổ bộ trực thăng lớp "Mistral" đầu tiên vào cuối tháng 11, nếu Pháp không giữ lời như hợp đồng đã ký, Nga sẽ buộc Pháp phải bồi thường.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho một loạt các khả năng. Chúng tôi sẽ chờ đợi cho đến cuối tháng 11, sau đó sẽ khiếu kiện Pháp”, vị quan chức này cho biết.

Dựa trên tuyên bố của vị này, các nhà phân tích đang tính toán tới các khoản thanh toán bồi thường và nó sẽ sớm được công khai.

 
Tàu đổ bộ trực thăng lớp “Mistral” do pháp nghiên cứu chế tạo

Tàu đổ bộ trực thăng lớp “Mistral” do pháp nghiên cứu chế tạoNguồn tin cho hay, nhận lời mời từ phía Pháp, đoàn đại biểu của Nga dự kiến ngày 14-11 đã lên đường sang Pháp để tham dự lễ bàn giao tàu Mistral. Tuy nhiên, sau đó chính phủ Pháp đã trì hoãn việc giao hàng, nên đoàn đại biểu của Nga đã không thể thực hiện chuyến đi.

Theo thỏa thuận được ký kết hồi tháng 6-2011, pháp sẽ đóng mới cho Nga 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral, trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,5 tỷ USD) vào tháng 6-2011, chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok, dự kiến ​sẽ giao cho Nga vào cuối năm 2014, chiếc còn lại sẽ giao nốt vào năm 2015.

“Mistral” là Tàu đổ bộ trực thăng do Pháp nghiên cứu phát triển. Tàu lớp này có chiều dài 199 mét, rộng 32 mét, lượng giãn nước tối đa 21.000 tấn, có thể mang theo và 900 binh sĩ cùng máy bay trực thăng, xe bọc thép, xe tăng và các thiết bị hạng nặng khác.

Tình hình ở Ukraine ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, trong một hội nghị ngày 12-11 cho biết, công ty thực hiện hợp đồng chế tạo tàu "Mistral" của Pháp hiện vẫn chưa có giấy phép xuất khẩu từ phía chính phủ, vì vậy “thời điểm bàn giao tàu vẫn chưa thể xác định”.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm 14-11 cũng cho biết, việc bàn giao tàu "Mistral"  là quyết định "của riêng Pháp", người Pháp không chấp nhận bất kỳ sự "can thiệp" nào từ nước thứ ba.

"Như tôi đã nói, thời điểm này chưa đủ chín muồi để thực hiện việc bàn giao tàu "Mistral” cho Nga ", ông Manuel Valls cho biết tại một cuộc họp báo.

 
Tàu đổ bộ trực thăng lớp “Mistral” pháp đóng cho Nga

Tàu đổ bộ trực thăng lớp “Mistral” pháp đóng cho NgaThủ tướng Manuel Valls nói, Pháp tôn trọng hợp đồng, tuy nhiên như một phần trách nhiệm của nước lớn, Pháp mong muốn Ukraine có được hòa bình.

Với sự leo thang căng thẳng của cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Pháp đã từng đe dọa sẽ hủy bỏ hợp đồng bàn giao tàu "Mistral" cho Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tháng 5 đã hứa sẽ tiếp tục tuân thủ hợp đồng này.

Được biết, việc thực hiện hợp đồng mua bán tàu "Mistral" giữa Nga và Pháp đã gặp phải nhiều rủi ro sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, do nước này bị cáo buộc can dự vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Pháp đã nhùng nhằng nước đôi chưa chịu bàn giao chiếc tàu đầu tiên cho Nga. 

Theo THX

Tin cùng chuyên mục