Pháp cấm cửa thủy thủ Nga lên tàu sân bay trực thăng Mistral

  • 18/11/2014 23:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Pháp vừa đưa ra quyết định không cho phép các thủy thủ người Nga được lên chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà nước này đóng cho hải quân Nga.

Báo Ouest-France của Pháp dẫn lời một nguồn tin quốc phòng cho rằng, các thủy thủ Nga của tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok, hiện đang được huấn luyện tại Pháp, đã bị từ chối tiếp cận chiếc tàu này.

Theo bài báo được đăng tải hôm 17-11, quyết định trên được các quan chức Pháp đưa ra, nhưng bộ quốc phòng nước này lại cho là không biết gì về việc này. Báo Ouest-France cho biết thêm rằng, không có biện pháp an ninh đặc biệt nào được áp dụng tại khu vực tàu đang neo đậu.

Tổng số 550 thủy thủ Nga, trong đó có 400 người là thủy thủ tương lai của tàu sân bay chở trực thăng Vladivostok và 150 là thủy thủ của chiếc tàu huấn luyện Smolny của Nga, đã đến thành phố cảng Saint-Nazaire của Pháp từ tháng 6 để chuẩn bị huấn luyện.
Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đóng cho Nga đang neo tại cảng của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đóng cho Nga đang neo tại cảng của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đóng cho Nga đang neo tại cảng của Pháp

Sau khi làm công tác chuẩn bị, các đợt chạy thử trên biển đầu tiên của tàu sân bay chở trực thăng Vladivostok, với thủ thủy đoàn người Nga trên tàu, đã được bắt đầu ngày 13-9 vừa qua.

Tháng 6-2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) về việc cung cấp 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga.
Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015. Tuy nhiên, thương vụ này liên tục gặp trắc trở kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do cáo buộc nước này can dự vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Hồi tháng 9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, nước này có thể đình chỉ việc bàn giao các tàu này cho Nga. Và mới đây nhất, hôm 6-11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tuyên bố rằng những điều kiện về việc cung cấp các tàu sân bay Mistral cho Nga vẫn chưa được đáp ứng.

Đến nay, hai bên vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào về hợp đồng này. Tuần trước, một quan chức quân sự cao cấp Nga tuyên bố rằng, Nga sẽ chờ cho đến cuối tháng 11 này, để Pháp bàn giao chiếc tàu Vladivostok, nếu không sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề “pháp lý nghiêm trọng”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục