Tổng thống Putin: Dầu lửa sụt giá có thể là âm mưu chống Nga

  • 24/11/2014 17:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, phương Tây đang tự làm tồi tệ đi mối quan hệ với Nga sau những sự việc tại Ukraine và khẳng định Moscow sẽ không cho phép mình bị cô lập hay "gục ngã" trước các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải bởi hãng thông tấn TASS vào hôm 23-11, Tổng thống Putin cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Moscow, bao gồm cả những hành động làm đồng rouble hay dầu lửa trượt giá, không thể gây ra “thiệt hại nghiêm trọng” với nền kinh tế Nga.

Tổng thống Putin: Dầu lửa sụt giá có thể là âm mưu chống Nga ảnh 1

Tổng thống Nga, Vladimir Putin

“Chúng tôi hiểu rõ thiệt hại mà “lớp mành sắt” có thể gây ra cho mình. Nga sẽ không đi theo con đường này và cũng không ai có thể dựng lên một bức tường ngăn cách chúng tôi với thế giới. Khi Nga bắt đầu bảo vệ quyền lợi của mình thì lập tức bị các nước phương Tây coi là hành động xấu. Mọi người nghĩ các lệnh trừng phạt là vì những sự kiện xảy ra ở Ukraine và Crimea ư? Không thể nào, họ (Mỹ và EU) luôn có nhiều nguyên nhân khác. Nó không thể đơn giản như vậy”, ông Putin cho hay.

Các lệnh trừng phạt đã làm nền kinh tế Nga suy yếu và đồng rouble trượt giá 30% so với USD kể từ đầu năm nay. Ngoài ra, dầu mỏ, sản phẩm xuất khẩu lớn của Nga, cũng đang hứng chịu sự sụt giảm giá bán nghiêm trọng.

Tổng thống Putin: Dầu lửa sụt giá có thể là âm mưu chống Nga ảnh 2

Ông Putin cho rằng giá dầu thế giới sụt giảm có chủ ý

“Nếu giá năng lượng thấp đi một cách có chủ ý, nó cũng sẽ gây ra thiệt hại cho những người cố tình gây ra điềy này. Các nhà sản xuất dầu lửa lớn trên thế giới như Mỹ, Ả-Rập Saudi, Lybia có thể thông đồng với nhau nhằm dìm giá dầu xuống mức thấp và gây thiệt hại cho Nga. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, một hệ quả nghiêm trọng sau việc này sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Putin nhận định.

Tổng thống Nga cũng lưu ý tới khả năng của việc phát triển thị trường chợ đen tại Iraq, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn hàng ngày buôn bán trái phép một lượng lớn dầu chúng khai thác được từ các mỏ dầu lửa chiếm được từ chính phủ.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin cũng không loại bỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2018 khi nhiệm kì hiện tại của ông hết hạn, mặc dù ông đã từng khẳng định sẽ không làm tổng thống cả đời. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục