Chính trị gia Đức bị chỉ trích vì bảo vệ danh dự cho Tổng thống Putin

  • 21/11/2014 13:33
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -  Một chính trị gia cấp cao của Đức đã gặp phải một làn sóng chỉ trích hôm 19-11, khi nói rằng phương Tây nên công nhận sự sáp nhập Crimea của Nga để giữ thể diện cho Tổng thống Vladimir Putin.
Cựu Thống đốc bang Brandenburg, ông Matthias Platzeck, kiêm giám đốc Diễn đàn doanh nghiệp Đức-Nga đồng thời là cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã tuyên bố rằng phương Tây nên ủng hộ sự sáp nhập như một cách đầu tiên giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.
Ông Matthias Platzeck bị chỉ trích vì kêu gọi phương Tây công nhận Nga sáp nhập Crimea

Ông Matthias Platzeck bị chỉ trích vì kêu gọi phương Tây công nhận Nga sáp nhập Crimea

Ông Matthias Platzeck bị chỉ trích vì kêu gọi phương Tây công nhận Nga sáp nhập Crimea

Ngay lập tức, bình luận của ông Platzeck đã gặp phải sự chỉ trích và lên án từ các chính trị gia khác. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, một người bạn thân của ông Platzeck cũng lên tiếng bác bỏ ý kiến đó."Theo quan điểm của tôi đó là một sự vi phạm pháp luật rõ ràng. Chúng tôi đang đứng vào vị trí chung châu Âu, chúng tôi không chấp nhận biên giới châu Âu một lần nữa bị thay đổi, 70 năm sau chiến tranh."

Chính trị gia cao cấp 60 tuổi Matthias Platzeck, người được cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder, một người bạn của Tổng thống Putin giúp đỡ và cất nhắc đã nói với tờ báo Passauer Neue Presse của Đức rằng: "Một người đàn ông thông minh sẽ thay đổi suy nghĩ của mình nhưng một kẻ ngốc sẽ không bao giờ. Việc sáp nhập Crimea nên được xem xét lại và được cộng đồng thế giới công nhận”.

“Chúng ta phải tìm một giải pháp để ông Putin không phải mất mặt khi trở thành người thua cuộc”, ông Platzeck nhấn mạnh.

Đại sứ Ukraine ông Wassili Chiminez nói với tạp chí Tagesspiegel rằng ông vô cùng lo lắng trước ý tưởng của ông Platzeck khi vận động sự ủng hộ việc sáp nhập Crimea trong tháng 3-2014.

Trong khi đó, Wolfgang Ischinger, chủ tịch của hội đồng An ninh Munich đồng thời là cựu thứ trưởng ngoại giao, nói rằng điều này sẽ dẫn đến một nhận thức sai lầm về các hành động của Nga trên bán đảo Crimea. "Nó sẽ sự thừa nhận thất bại của phương Tây và Liên minh châu Âu", ông Ischinger nói với đài phát thanh Deutschlandfunk. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục