Moscow cáo buộc Mỹ dùng trừng phạt kinh tế để “thay đổi chế độ” ở Nga

  • 23/11/2014 22:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Trong một bài phát biểu ở Moscow vào hôm 22-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc phương Tây đang cố gắng dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế để “thay đổi chế độ” ở Nga.   

“Mục đích đằng sau các biện pháp trừng phạt của phương Tây rõ ràng không nhằm buộc Nga thay đổi chính sách của mình mà là chế độ chính trị hiện tại”, hãng tin Tass trích lời Ngoại trưởng Nga trong một cuộc họp với hội đồng chính sách An ninh và Quốc phòng Nga ở Moscow.

Ông Lavrov giải thích rằng các lệnh trừng phạt chống lại các nước như Iran hay Triều Tiên đều được thiết kế để không gây hại nền kinh tế quốc gia, tuy nhiên, những gì mà Mỹ và EU đang làm với Nga sẽ khiến kinh tế Nga thiệt hại nghiêm trọng và thậm chí biểu tình chống chính phủ.

Moscow cáo buộc Mỹ dùng trừng phạt kinh tế để “thay đổi chế độ” ở Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Lời phát biểu của ông Lavrov đến sau khi vào hôm 20-11, Tổng thống Nga Putin tuyên bố phải đề phòng với một “cuộc cách mạng màu” ở Nga, ám chỉ tới những cuộc biểu tình nhằm lật đổ lãnh đạo ở các nước cộng hoà từng thuộc Liên bang Xô-viết.

Phương Tây đã đã hạn chế khả năng tiếp cận vốn đầu tư của những ngân hàng lớn nhất nước Nga, trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng và năng lượng, cũng như đóng băng tài sản các đồng minh thân cận của ông Putin.

Những biện pháp này làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế, đặc biệt làm giá dầu giảm mạnh và đồng rouble của Nga mất giá gần 30% so với USD từ đầu năm 2014. Tuy nhiên, số lượng người Nga ủng hộ Tổng thống Putin vẫn đạt kỉ lục từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga vào hồi tháng 3.

Tổng thống Putin đã từng cáo buộc phương Tây đứng sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych vào hồi tháng 2-2014, tuy nhiên, Mỹ và EU lại đổ lỗi ngược cho Nga gây ra khủng hoảng và thực hiện hàng loạt răn đe với Moscow.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục