Tổng thống Putin cảm ơn người dân Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

  • 03/07/2020 14:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã gửi lời cảm ơn đến người dân Nga khi họ ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Cảm ơn sự ủng hộ và tin tưởng của các bạn rất nhiều. Chúng ta vẫn còn yếu ở một số khía cạnh. Chúng ta cần sự ổn định nội bộ cũng như thời gian để thúc đẩy đất nước và các thể chế liên quan", Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh trong bài phát biểu trên truyền hình sau khi kết quả bỏ phiếu về việc sửa đổi Hiến pháp được công bố.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông hiểu quan điểm của những người phản đối cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp, nhưng cho rằng, kết quả mới được công bố cho thấy phần lớn người dân Nga tin rằng, "chính phủ cần phải làm tất cả để chứng minh niềm tin của họ".

Điểm sửa đổi đáng lưu ý trong Hiến pháp Nga lần này là nội dung một tổng thống không được nắm quyền quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, có một điều khoản bổ sung là sau khi bản Hiến pháp này có hiệu lực, sẽ không tính số nhiệm kỳ đối với những người đã và đang là Tổng thống Nga. Như vậy với Hiến pháp sửa đổi, Tổng thống Putin sẽ có cơ hội cầm quyền đến năm 2036 sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) hôm 2-7 cho biết, sau khi 100% số phiếu được kiểm, kết quả cho thấy đa số cử tri Nga bày tỏ ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp trong cuộc bỏ phiếu diễn ra từ ngày 25-6 đến ngày 1-7-2020 trên toàn nước Nga.

CEC đã kiểm đếm được 90% số phiếu bầu trên toàn quốc. Trong đó, có 78% ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp, còn số phiếu chống là hơn 21%.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vào khoảng 65%. Theo quy định, chỉ cần 50% phiếu bầu ủng hộ thì việc sửa đổi Hiến pháp sẽ được thông qua.

Điện Kremlin đã hoan nghênh kết quả trên, coi đây là một chiến thắng và cho thấy sự tin tưởng của công chúng đối với Tổng thống Putin.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục