Tổng thống Putin kí luật sửa đổi hiến pháp cho phép bản thân tiếp tục tranh cử

  • 15/03/2020 14:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 14-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kí luật ban hành sửa đổi hiến pháp sau khi văn bản này được quốc hội thông qua.

Theo những nhà soạn thảo luật sửa đổi hiến pháp trên, văn bản này áp dụng với tổng thống, các thành viên của chính phủ ở nhiều cấp độ, nhằm củng cố an sinh xã hội, trao thêm quyền lực cho quốc hội và thiết lập vị thế của tiếng Nga. 

Luật sửa đổi hiến pháp Nga đã được quốc hội Nga thông qua vào ngày 12-3. Sau khi được ông Putin kí, luật này tiếp tục được chuyển lên tòa án hiến pháp để quyết định xem nó có vi hiến hay không trong vòng một tuần.

Nếu luật này vi hiến, quá trình sẽ dừng lại, còn nếu hợp pháp, nó sẽ tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu toàn quốc.

Tổng thống Putin có thể có quyền tranh cử vào năm 2024

Tổng thống Putin có thể có quyền tranh cử vào năm 2024

Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền bỏ phiếu, ngoại trừ những người mất năng lực và tù nhân. Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 22-4.

Nếu luật sửa đổi hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, văn bản sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

Theo luật sửa đổi, các quan chức bị cấm có quốc tịch thứ hai, giấy cư trú nước khác và tài khoản ở các ngân hàng nằm ngoài Nga. Luật này cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn 2 nhiệm kỳ, trước kia là hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, tổng thống đương nhiệm được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử vào năm 2024.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục