Tổng thống Philippines: Biến cố lạm dụng tình dục khi còn nhỏ ảnh hưởng đến khuynh hướng chính trị

  • 17/10/2016 17:20
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không ngần ngại chia sẻ rằng việc ông bị lạm dụng tình dục khi còn là một đứa trẻ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách và khuynh hướng chính trị của ông, trong đó bao gồm cả chiến dịch chống ma túy đẫm máu đang triển khai trên cả nước.

Ông Rodrigo Duterte lần đầu tiên nói về biến cố lớn nhất trong tuổi thơ của ông là vào hồi tháng 12-2015, khi ông có mặt tại một cuộc họp báo lớn phục vụ cho chiến dịch tranh cử của mình.

Vào thời điểm đó, ông Duterte cho biết, ông bị một linh mục lạm dụng tình dục khi còn là một cậu bé tại trường trung học Ateneo de Davao vào năm 1950.

Vị linh mục này có tên Paul Falvey, làm việc tại châu Á vài năm trước khi trở về Los Angeles năm 1959. Ông cũng từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục một số trẻ em khác tại Mỹ trong khoảng những năm từ 1959 – 1975, theo Cruxnow.

Tổng thống Philippines nói rằng biến cố trong tuổi thơ ảnh hưởng đến định hướng chính trị của ông

Tổng thống Philippines nói rằng biến cố trong tuổi thơ ảnh hưởng đến định hướng chính trị của ông

Ông Duterte đã không tổ giác điều xấu hổ của linh mục vì lo lắng, sợ hãi, “Lúc ấy tôi còn nhỏ và tôi sợ những gì sẽ xảy ra sau đó”.

Linh mục Falvey đã qua đời năm 1975, ông Duterte không nhắc đến chuyện cũ và coi đó như một biến cố lớn nhất trong tuổi thơ của mình.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với Al Jazeera, khi được các phóng viên hỏi về sự cố này, ông Duterte thừa nhận rằng biến động trong tuổi thơ đã ảnh hưởng đến tín ngưỡng và định hướng chính trị của ông.

“Điều đó ảnh hưởng khá lớn bởi đó là thời điểm hình thành tính cách và thậm chí là quan điểm chính trị của bạn”, ông Duterte nói với Al Jazeera.

Trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Philippines cũng bảo vệ cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của mình và nói rằng điều đó rất quan trọng để bảo vệ các thế hệ tiếp theo của đất nước.

Khoảng 3.700 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

Khoảng 3.700 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

“Đất nước chúng tôi có 3 triệu người nghiện ma túy và nó đang tăng lên từng ngày. Vì vậy, nếu không ngăn chặn vấn đề này, thế hệ sau sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng”.

“Anh phá hủy đất nước của tôi, tôi sẽ giết anh. Đó là điều chính đáng. Nếu anh phá hủy tương lai của con trẻ chúng tôi, tôi cũng sẽ làm điều tương tự. Không có gì sai trong việc bảo vệ lợi ích của các thế hệ tiếp theo của đất nước”, ông Duterte nói.

Ông cũng thừa nhận rằng có trẻ em và người vô tội bị giết trong các cuộc vây bắt tội phạm ma túy và hứa sẽ điều tra những cái chết đó.

Kể từ khi lên nắm quyền hôm 30-6-2016, ông Duterte đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chỉ trích của phe đối lập và nhiều tổ chức nhân quyền vì cuộc chiến chống ma túy có phần mạnh tay của mình. Tổng cộng 3.700 người thiệt mạng, trong đó có 1.377 người bị cảnh sát bắn chết trong chiến dịch chống tội phạm ma túy tại Philippines.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục