Tổng thống Obama kêu gọi Iran đóng băng chương trình hạt nhân trong 10 năm

  • 03/03/2015 22:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Iran nên đóng băng chương trình hạt nhân của mình ít nhất trong 10 vòng năm tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào hôm 2-3, Tổng thống Obama cho biết, Iran nên cam kết đóng băng các hoạt động phát triển hạt nhân của nước này ít nhất trong vòng 10 năm tới và Mỹ sẽ cách để đảm bảo rằng Iran thực hiện mọi yêu cầu đề ra.

Đây được cho là một nhượng bộ đáng kể của ông Obama so với trước đây do Washington từng khăng khăng đòi Tehran phải chấm dứt vĩnh viễn hoặc đình chỉ đến 20 năm chương trình hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo ông Obama, nếu yêu cầu này được Iran chấp thuận, nó sẽ chứng tỏ rằng biện pháp đàm phán nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran có hiệu quả hơn yêu cầu tấn công quân sự của Israel.

Vào hôm 23-2, trong cuộc họp tại Geneve, Mỹ và Iran đã nhất trí sơ bộ về việc Tehran sẽ ngừng chương trình hạt nhân trong vòng 10 năm, sau đó nhóm cường quốc P5+1 sẽ từng bước nới lỏng các quy định cho Iran trở lại với các hoạt động phát triển hạt nhân của mình.

Trong bài phỏng vấn của mình, Tổng thống Obama cũng nhận định rằng bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Quốc hội Mỹ vào hôm 3-3, có nội dung phản đối thoả thuận với Iran, không nên được coi là một “sự huỷ diệt” cho quan hệ Mỹ-Israel.

Ông Obama nhấn mạnh rằng, Mỹ và Israel cùng có chung mục tiêu là không để Iran có được vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, 2 nước có thể có những sự khác biệt đáng kể trong cách thức nhằm đạt được mục đích đó.

Vào hôm 3-3, Thủ tướng Netanyahu đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ sau lời mời của Chủ tịch Hạ viện John Boehner, tuy nhiên, đây là một lời mời gây nhiều tranh cãi do Nhà Trắng cáo buộc ông Boehner đã phá vỡ nguyên tắc và nhận được nhiều sự phản đối từ các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một vài quốc gia đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi cáo buộc nước này phát triển vũ khí hạt nhân trái phép, mặc dù Tehran khẳng định họ làm giàu uranium vì mục đích hoà bình.

Hạn chót để nhóm P5+1 và Iran kí được thoả thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi hiện nay là tháng 7-2015.

Tin cùng chuyên mục