Nước Mỹ thực sự lo ngại những mối nguy đe dọa an ninh mạng

  • 28/02/2015 09:25
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Theo Giám đốc Tình báo Mỹ James Clapper thì các cơ quan tình báo của nước này vừa phải đặt những cuộc tấn công mạng từ các tổ chức tội phạm và chính phủ nước ngoài lên mức ưu tiên hàng đầu trong danh sách các mối đe dọa nhắm vào quốc gia phát triển nhất thế giới.
Giám đốc Tình báo Mỹ Clapper cảnh báo về những cuộc tấn công mạng đe dọa tới an ninh và sự phát triển kinh tế

Giám đốc Tình báo Mỹ Clapper cảnh báo về những cuộc tấn công mạng đe dọa tới an ninh và sự phát triển kinh tế

Giám đốc Tình báo Mỹ Clapper cảnh báo về những cuộc tấn công mạng đe dọa tới an ninh và sự phát triển kinh tế

Giám đốc Tình báo Mỹ Clapper đã nói rằng những vụ tấn công mạng sẽ làm giảm sức cạnh tranh về kinh tế của Mỹ, cũng như tác động tiêu cực vào an ninh quốc gia.

Một báo cáo được văn phòng của vị giám đốc trên phát đi nói rằng quân đội Nga đã đứng sau và thiết lập lệnh tấn công mạng nhắm vào nước Mỹ.

Ngoài ra, báo cáo mới cũng mô tả Trung Quốc, Iran và Triều Tiên là những mối đe dọa hàng đầu.

Trong phần phát biểu với một ủy ban của Quốc hội Mỹ vào hôm thứ Năm (26/2), ông Clapper nói rằng, ông không cho rằng ý tưởng các tin tặc “hạ gục” nước Mỹ là khả thi, trong đó ý tưởng này mô tả các cơ sở hạ tầng trọng điểm của Mỹ như mạng tài chính hay mạng lưới điện có thể bị các tin tặc đánh sập.

Dù vậy, vị giám đốc tình báo cũng không quên cảnh báo: “Chúng tôi dự đoán sẽ có một loạt cuộc tấn công mạng liên tục với cấp độ từ thấp tới cao đến từ nhiều nguồn khác nhau, gây ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ”.

Theo ông Clapper, cần chú ý nhất là nước Nga – xuất phát điểm của những mối hiểm họa mạng đáng sợ nhất nhắm vào các lợi ích của Mỹ. Vị giám đốc này mô tả sự đe dọa an ninh mạng từ Moskva “nghiêm trọng hơn” những gì được đánh giá trước đây.

Bên cạnh đó, các tổ chức tội phạm số nhằm mục đích thu lời bất chính cũng đang làm gia tăng lo ngại.

Hồi tháng 11-2014, Triều Tiên bị cáo buộc đã đứng sau vụ tấn công và đánh cắp một lượng lớn dữ liệu của hãng Sony Pictures.

Ngoài ra, ông Clapper cũng đề cập tới dẫn chứng là vụ tấn công mạng nhắm vào Las Vegas Sands Casino Corporation hồi năm ngoái vốn bị nghi do Iran thực hiện.

Ở chiều ngược lại, hồi năm 2010, Iran từng tố cáo Israel và Mỹ phối hợp tung ra loại phần mềm độc hại để tấn công và phá hoại chương trình hạt nhân của họ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục