Ngoại trưởng Kerry: Thủ tướng Israel nhầm về quan điểm của Mỹ với Iran

  • 27/02/2015 07:58
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã phản bác lại đánh giá của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về quan điểm của Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran.

Vào hôm 25-2, ông Netanyahu đã chỉ trích Mỹ và một vài nước khác đang tỏ ra thiếu quyết liệt hơn trong việc ép buộc Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình: “Tôi tôn trọng Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ, tuy nhiên, trong những vấn đề mang tính sống còn, chúng tôi phải lựa chọn cách giúp mình tồn tại. Tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn nguy hiểm đến với Israel. Có vẻ như Mỹ và các nước khác đang dần chấp nhận việc Iran phát triển khả năng chế tạo các loại vũ khí hạt nhân”.
Ngoại trưởng Kerry: Thủ tướng Israel nhầm về quan điểm của Mỹ với Iran ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tuy nhiên, sau cuộc toạ đàm về vấn đề hạt nhân ở Geneve, Thuỵ Sĩ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Thủ tướng Israel “có thể đã nhầm” do chính sách của Mỹ là không để Iran có được vũ khí hạt nhân.

Ông Netanyahu sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tuần sau, sau khi có lời mời từ các thành viên Đảng Cộng hoà, điều đã khiến nhiều thành viên của Đảng Dân chủ tức giận.

Lãnh đạo Israel đã từ chối lời mời gặp riêng của các nghị sĩ Đảng Dân chủ do cho rằng nó có thể dẫn tới những hiểu nhầm trong quan hệ giữa các đảng phái. Trong khi đó, một vài thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm cả Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết họ sẽ không tham dự cuộc họp ông Netanyahu phát biểu.

Người đại diện của Nhà Trắng cảnh báo rằng quan hệ giữa Israel và Mỹ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi vấn đề tranh giành quyền lực giữa 2 đảng cầm quyền.

Ông Netanyahu được cho là sẽ thảo luận về vấn đề Iran các nhóm phiến quân khủng bố trong chuyến thăm Mỹ của mình.

Mỹ và một vài nước, thường được biết đến với tên gọi nhóm P5+1 đang thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran. Đại diện các nước muốn đi đến thoả thuận cuối cùng vào tháng 3 này, tuy nhiên, ông Netanyahu đã tuyên bố trước rằng, Israel sẽ phản đối mọi quyết định cho phép Tehran được duy trì khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục