Tổng thống Mỹ Obama: Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của PCA

  • 03/08/2016 07:34
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên chính thức lên tiếng về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc về Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gây áp lực mạnh với Bắc Kinh khi tuyên bố Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của PCA đối với vụ kiện này.
Tổng thống Barack Obama tuyên bố Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của PCA đối với vụ kiện của Philippines về Biển Đông

Tổng thống Barack Obama tuyên bố Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của PCA đối với vụ kiện của Philippines về Biển Đông

Trả lời phỏng vấn qua email ngày 1-8 của báo “The Strait Times” (Thời báo Eo biển,   Singapore) về vụ kiện Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, Philippines đã thực hiện nỗ lực hợp pháp và hòa bình để giải quyết tranh chấp hàng hải với Trung Quốc thông qua Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan.

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Obama trả lời báo chí về vấn đề Biển Đông kể từ sau phán quyết ngày 12-7 vừa qua của PCA về vụ Philipines kiện Trung Quốc.

Từ trước tới nay, Mỹ luôn công khai tuyên bố không đứng về bất kỳ bên nào trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông, một phần rất quan trọng của Thái Bình Dương. Tuy nhiên, với lý do là quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và có lợi ích chiến lược sống còn ở châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đã cử tàu chiến và máy bay tiến hành tuần tra ở Biển Đông nhằm đảm bảo “tự do và an ninh hàng hải, hàng không”.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ trong hành trình tuần tra đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các bãi đá mà Trung Quốc cưỡng chiếm rồi xây dựng phi pháp thành các đảo nổi nhân tạo ở Biển Đông. Đây được xem là hành động thực tế của Mỹ nhằm bác bỏ đòi hòi chủ quyền phi lý với 80% diện tích Biển Đông của Trung Quốc theo yêu sách “đường lưỡi bò” 9 đoạn, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông nhằm đảm bảo tự do và an ninh hàng hải

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông nhằm đảm bảo tự do và an ninh hàng hải

Trung Quốc trước phán quyết ngày 12-7 vừa qua của PCA trong vụ kiện của Philipines vẫn bám vào cái gọi là “chủ quyền lịch sử 2.000 năm” để đòi chủ quyền với 80% diện tích Biển Đông, đồng thời phản đối sự “vi phạm chủ quyền” Trung Quốc của Mỹ cũng như các quốc gia khác.

Thế nhưng, phán quyết của PCA đã bác bỏ hoàn toàn cái gọi là “chủ quyền lịch sử”, hơn thế còn khẳng định mọi thực thể nhân tạo Trung Quốc xây dựng đều không được công nhận và không làm thay đổi được nguyên trạng của Biển Đông.

Phán quyết của PCA ngày 12-7 vì thế trở thành căn cứ để Mỹ cũng như mọi quốc gia trên thế giới thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông mặc những yêu sách chủ quyền theo “đường lưỡi bò” hay các thực thể nhân tạo của Trung Quốc.

Lần đầu tiên chính thức công bố lập trường của Mỹ sau phán quyết của PCA, Tổng thống Obama nêu rõ, phán quyết của tòa đã đưa ra một quyết định rõ ràng và có tính ràng buộc pháp lý đối với các đòi hỏi về hàng hải liên quan tới Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, phán quyết này cần được tôn trọng.

Người đứng đầu nước Mỹ còn nhấn mạnh, việc tôn trọng luật pháp quốc tế là lợi ích của Mỹ cũng như của Trung Quốc và thế giới, đó chính là nền tảng của ổn định khu vực, đảm bảo sự thịnh vượng và phát triển cho các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.

Trong khi giới chức cấp cao của Mỹ tiếp tục cam kết thực nhiện những biện pháp bảo đảm quyền tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông dựa theo luật pháp quốc tế sau phán quyết của PCA, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ luôn cam kết bất kỳ hành động nào của mình cũng phù hợp với luật pháp quốc tế và sự tham gia của Mỹ tại châu Á không nhằm vào một quốc gia nào.

Tin cùng chuyên mục