Tổng thống Mỹ Donald Trump thắng cuộc trong "trận so găng" bức tường biên giới

  • 28/03/2019 07:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Donald Trump được xem đã giành phần thắng trong cuộc “so găng” dai dẳng với phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ về việc xây dựng bức tường biên giới nhằm ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần tới thị sát bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần tới thị sát bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày 26-3 nhằm đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vốn đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó. Dù chiếm đa số tại Hạ viện, song đảng Dân chủ đã không thuyết phục được sự ủng hộ cần thiết từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa để có được 2/3 số phiếu để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump khi chỉ có 248 phiếu bác bỏ trong khi vẫn có tới 181 phiếu ủng hộ quyết định của ông chủ Nhà Trắng.

Với việc giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 26-3, Tổng thống Donald Trump đã có thể huy động các khoản tiền hàng tỷ USD từ ngân sách liên bang để chuyển cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Điều này cũng chấm dứt trận “so găng” quyết liệt giữa ông Donald Trump kể từ khi vào Nhà Trắng hồi tháng 1-2017 với phe Dân chủ và cả với không ít thành viên trong đảng Cộng hòa của ông.

Trong suốt quá trình tranh cử và khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump luôn coi việc chặn đứng dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Theo ông, vấn đề nhức nhối lâu nay này cần giải quyết cấp bách bởi nó kéo theo các hệ lụy như tội phạm, mất công ăn việc làm của người dân Mỹ… 

Trong chính sách “nói không với người nhập cư bất hợp pháp”, Tổng thống Donald Trump đặt ưu tiên cao cho giải pháp xây dựng bức tường bê tông cao tới 9 m, dưới chân là hào sâu ít nhất 1,8 m chạy dọc suốt chiều dài biên giới dài 3.200 km giữa Mỹ với Mexico. Ông Donald Trump tin rằng, bức tường khó vượt qua như vậy sẽ giúp ngăn chặn dòng nhập cư bất hợp pháp lên tới hàng triệu người đổ vào Mỹ từ Mexico.

Tuy nhiên, phe Dân chủ cho rằng một bức tường dù khó vượt qua đến đâu cũng khó giải quyết gốc rễ nạn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Trong khi đó, ngân sách xây dựng bức tường biên giới quá đắt đỏ, có thể lên tới 25 tỷ USD, trong bối cảnh nợ công cao chót vót của nước Mỹ.

Song, Tổng thống Donald Trump vẫn quyết đấu tới cùng với phe Dân chủ và tất cả những thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ phản đối Dự luật An ninh biên giới với điểm nhấn là xây dựng bức tường biên giới. Thậm chí, việc Chính phủ Mỹ lập kỷ lục buồn về thời gian đóng cửa lâu nhất trong lịch sử hồi tháng 1-2019 do Hạ viện Mỹ “bác” việc chính quyền ông Donald Trump đưa ngân sách 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường vào ngân sách liên bang cũng không làm vị chủ nhân của Nhà Trắng chùn bước.

Đòn quyết định được Tổng thống Donald Trump tung ra nhằm có bằng được nguồn ngân sách 5,7 tỷ USD xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico là quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15-2 vừa qua. Phe Dân chủ cùng những nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối cũng “chiến đấu” tới cùng khi “bác” quyết định ngày 15-2, song cuối cùng vẫn phải chịu thua khi Tổng thống Donald Trump dùng tới “vũ khí tối hậu” là quyền phủ quyết.

Ông Donald Trump cuối cùng đã thắng trong trận “so găng” quyết liệt khi dùng với đặc quyền phủ quyết mà các Tổng thống Mỹ rất hãn hữu dùng tới. Thắng như vậy chỉ khoét sâu thêm mâu thuẫn với phe Dân chủ, đồng thời khiến các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại rằng các Tổng thống của đảng Dân chủ trong tương lai có thể sử dụng quyền phủ quyết giống như Tổng thống Donald Trump để buộc thông qua các vấn đề khác như biến đổi khí hậu hoặc kiểm soát súng đạn.

Tin cùng chuyên mục