35 mục tiêu của Mỹ đã được Iran đưa vào danh sách trả đũa

  • 05/01/2020 00:24
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tuyên bố nước này thề sẽ trả thù cho cái chết của Tư lệnh Qassem Soleimani, hàng chục mục tiêu tiềm tàng của Mỹ trong khu vực đã được lên danh sách. Iran sẽ trừng phạt người Mỹ ở bất cứ đâu trong tầm ngắm.

Ngày 4-1-2020, hãng thông tấn Tasnim của Iran đã dẫn lời tướng Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy Vệ binh Cách mạng tại tỉnh Kerman ở miền nam Iran, cho biết:  “Eo biển Hormuz là điểm tối trọng đối với phương Tây, khi mà một số lượng lớn các tàu khu trục và tàu chiến Mỹ đi qua đó… Từ lâu, Iran đã lên danh sách xác định các mục tiêu quan trọng của Mỹ trong khu vực… Khoảng 35 mục tiêu của Mỹ cũng như Tel Aviv đều nằm trong tầm tấn công của chúng tôi”.

Tướng Soleimani rất được tín nhiệm ở Syria và trên khắp Trung Đông

Tướng Soleimani rất được tín nhiệm ở Syria và trên khắp Trung Đông

Tuyên bố trên của tướng Abuhamzeh được đưa ra  sau khi tướng Qassem Soleimani, vị tư lệnh lừng danh của lữ đoàn đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng - một đơn vị tinh nhuệ chuyên hoạt động ở nước ngoài - đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái cạnh sân bay Baghdad, Iraq vào sáng sớm 3-1-2020 giờ địa phương.

Vị chỉ huy cấp cao này nói thêm rằng, việc ám sát Tư lệnh Qassem Soleimani là “sai lầm chiến lược nghiêm trọng nhất” của chính quyền Tổng thống Trump trong 4 thập niên đối đầu với Iran, và thề rằng Tehran sẽ trả đũa bằng hàng loạt các vụ ám sát khác.

Mặc dù trong tuyên bố của mình tướng Abuhamzeh không nêu các mục tiêu cụ thể, nhưng có thể thấy, các tàu chiến Mỹ đang hoạt động tại eo biển Hormuz - tuyến vận tải biển quan trọng nối vịnh Persian với vịnh Oman và Ấn Độ Dương, rõ ràng đang nằm trong tầm ngắm của kế hoạch trả đũa này.

Cùng ngày, đối thoại với người đồng cấp Qatar, Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani, tại Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nhấn mạnh rằng Iran “không tìm cách làm leo thang căng thẳng trong khu vực”, tuy nhiên, “chính sự hiện diện và can thiệp của các lực lượng nước ngoài và bên ngoài khu vực đã gây bất ổn, mất an ninh và căng thẳng cho khu vực”.

Dù rất được các nhóm phiến quân chống Mỹ tôn sùng, tướng Soleimani bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và trở thành mục tiêu săn lùng của CIA và Mossad của Israel

Dù rất được các nhóm phiến quân chống Mỹ tôn sùng, tướng Soleimani bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và trở thành mục tiêu săn lùng của CIA và Mossad của Israel

Trong lúc này, Washington ra sức biện minh cho vụ tấn công ám sát  ông Soleimani rằng hành động này nhằm ngăn chặn các vụ tấn công lớn tiềm tàng chống lại nước Mỹ từ phía nước Cộng hòa Hồi giáo và để cứu sống hàng trăm người Mỹ.

Tổng thống Donald Trump thậm chí còn tố cáo tướng Soleimani là “phần tử khủng bố”, bất chấp một sự thật rằng chính vị tướng này đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds phối hợp với quân đội Iraq, dân quân người Kurd, dân quân người Shitte để đánh bại nhóm phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria và Iraq.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục