Tổng thống Trump: Mỹ sẽ tấn công rất nhanh và dữ dội nếu Iran manh động

  • 05/01/2020 13:52
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù cho tướng Soleimani, người đã bị thiệt mạng trong trận không kích của quân đội Mỹ ngày 3-1-2020.

Ngày 4-1, trên trang mạng xã hội của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với Iran, rằng: "Hãy xem đây là lời cảnh báo rằng nếu Iran tấn công bất cứ công dân hay tài sản nào của Mỹ, nước Mỹ đã chọn sẵn 52 địa điểm của Iran (đại diện cho 52 con tin Mỹ bị Iran bắt  nhiều năm trước) làm mục tiêu tấn công. Trong đó có một số mục tiêu có cấp cao và quan trọng đối với đất nước và văn hóa Iran. Những mục tiêu đó và cả Iran sẽ bị tấn công rất nhanh và rất mạnh. Mỹ không muốn có thêm mối đe dọa nào nữa". 

Hình ảnh chiếc xe chở tướng Soleimani bị thiêu rụi tại hiện trường vụ không kích ngày 3-1-2020

Hình ảnh chiếc xe chở tướng Soleimani bị thiêu rụi tại hiện trường vụ không kích ngày 3-1-2020

Phát ngôn này của Tổng thống Mỹ là dấu hiệu cho thấy không có sự hạ nhiệt trong căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau vụ việc Tổng tư lệnh lữ đoàn đặc nhiệm Quds, thiếu tướng Qassem Soleimani - quan chức có quyền lực thứ hai trong bộ máy chính trị Iran sau lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei, bị giết trong một cuộc tấn công do chính ông Trump chỉ thị hôm 3-1.

Cũng trong bài viết của mình, ông chủ Nhà Trắng cho rằng Iran đang có những phát ngôn "rất mạnh miệng" về việc tấn công các mục tiêu của Mỹ để báo thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani, đồng thời cáo buộc ông này đứng sau vụ việc căn cứ của quân đội Iraq ở Kirkuk bị trúng rocket, làm 1 công dân Mỹ thiệt mạng và nhiều binh sĩ bị thương, cũng như giết hại hàng trăm người biểu tình trước đó.

"Ông ta đã tấn công Đại sứ quan Mỹ và lên kết hoạch cho các cuộc tấn công ở các địa điểm khác", ông Trump viết.

Sau cái chết của vị Tổng tư lệnh Qassem Soleimani, người có tầm ảnh hưởng rất lớn ở Iran và Trung Đông, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei thề sẽ "báo thù" cho ông.

Thiếu tướng Qassem Soleimani là nhà lãnh đạo Iran có tầm ảnh hưởng lớn ở nước Cộng hòa Hồi giáo và cả Trung Đông

Thiếu tướng Qassem Soleimani là nhà lãnh đạo Iran có tầm ảnh hưởng lớn ở nước Cộng hòa Hồi giáo và cả Trung Đông

Ngày 4-1, ông Gholamali Abuhamzeh - một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cũng  ra tuyên bố rằng Iran đã "xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm", đồng thời ám chỉ khả năng tấn công các tàu khu trục và tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Trước đó, Chuẩn tướng Esmail Ghaani, người vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds đã lên tiếng cảnh báo nước Mỹ: “Chúng tôi nói với tất cả mọi người, hãy kiên nhẫn, và bạn sẽ thấy xác người Mỹ trên khắp Trung Đông”

Giới chuyên gia nhận định Iran có thể kích động các nhóm dân quân ở Trung Đông nhắm vào các lợi ích Mỹ trong khu vực hoặc mở các cuộc tấn công mạng.

Đại sứ quán Mỹ tại vùng Xanh ở Baghdad hiện đang là mục tiêu tấn công sau cái chết của tướng Soleimani

Đại sứ quán Mỹ tại vùng Xanh ở Baghdad hiện đang là mục tiêu tấn công sau cái chết của tướng Soleimani

Trong một diễn biến khác,  tối ngày 4-1, một quả rocket Katyusha không dẫn đường đã rơi xuống vùng Xanh tại Baghdad, không xa với đại sứ quán Mỹ, cùng lúc đó căn cứ không quân Balad, nằm cách Baghdad 60km về phía bắc, nơi đồn trú của lính Mỹ cũng đã bị tấn công bằng rocket, tuy nhiên, không có người thiệt mạng hay bị thương trong các vụ việc này. Hiện chưa rõ bên nào thực hiện các vụ tấn công.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục