Tổng thống Hàn Quốc muốn gặp lại Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

  • 16/04/2019 08:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 15-4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông hy vọng sẽ được tái ngộ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un càng sớm càng tốt, đồng thời hoan nghênh thông điệp mới của lãnh đạo Triều Tiên về đàm phán phi hạt nhân hóa.

“Ngay khi Triều Tiên đưa ra các điều kiện, tôi hy vọng 2 nước sẽ có thêm cuộc gặp thượng đỉnh mà không bị cản trở bởi yếu tố địa điểm và cách thức”, Tổng thống Moon nói với các trợ lý trong một phiên họp ở Seoul.

Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 4-2018 bao gồm 2 lần ở Bàn Môn Điếm và một lần tại Bình Nhưỡng. Kết quả của sự tiếp xúc thường xuyên này là Seoul và Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ đàm phán một hiệp ước nhằm chấm dứt chiến tranh và khởi động các dự án liên kết kinh tế.

Tổng thống Moon đã gặp ông Kim Jong-un 3 lần kể từ năm 2018

Tổng thống Moon đã gặp ông Kim Jong-un 3 lần kể từ năm 2018

Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố mới cho thấy Tổng thống Moon sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un theo hình thức ít trang trọng hơn, thay vì phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Bình luận về việc ông Kim Jong-un đưa ra hạn chót để Mỹ thay đổi chính sách, Tổng thống Moon cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Trước đó, Tổng thống Trump nói với lãnh đạo Hàn Quốc trong cuộc gặp tại Nhà Trắng rằng, ông sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 3 nhưng Washington vẫn sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục