Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp, đảng đối lập phản ứng mạnh

  • 09/09/2019 18:08
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Chính giới Hàn Quốc dự kiến sẽ ngày càng đối đầu gay gắt hơn sau quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk của Tổng thống Moon Jae-in.
Tân Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk

Tân Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk

Đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành, vốn ủng hộ việc bổ nhiệm này, đánh giá Tổng thống đã đưa ra quyết định sau khi cân nhắc hết sức thận trọng, thể hiện quyết tâm cải cách Viện Kiểm sát theo yêu cầu của nguời dân.

Đại diện đảng này tại Quốc hội Lee In-young nhấn mạnh, ông Cho Kuk cần phải hoàn thành trọng trách là cải cách Viện Kiểm sát và đưa cơ quan này tách hẳn khỏi Bộ Tư pháp, độc lập với quá trình điều tra của Viện Kiểm sát về các nghi ngờ liên quan tới bản thân và các thành viên trong gia đình ông Cho. Bản thân Bộ trưởng Cho cũng đã từng cam kết sẽ không can thiệp vào quá trình điều tra.

Trong khi đó, Đảng Công lý tuyên bố tôn trọng quyết định của Tổng thống.

Ngược lại, đảng đối lập Hàn Quốc tự do tuyên bố kịch liệt phản đối quyết định của Tổng thống. Đại diện đảng tại Quốc hội Na Kyung-won chỉ trích Tổng thống đã đi ngược lại ý dân. 

Đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội khẳng định sẽ đấu tranh phản đối việc bổ nhiệm cả trong và ngoài Quốc hội.

Với quan điểm phản đối tương tự, đảng Tương lai chính nghĩa tuyên bố tuyệt đối không thể chấp thuận quyết định bổ nhiệm của Tổng thống. Việc bổ nhiệm cho thấy, rốt cuộc, Tổng thống quyết tâm đối đầu với người dân. Đảng Tương lai chính nghĩa đe dọa sẽ liên kết toàn phe đối lập để phản đối mạnh mẽ quyết định của Tổng thống.

Trước đó, ông Cho bị chỉ trích vì một loạt cáo buộc tham nhũng trong phiên điều trần kéo dài 14 tiếng tại Quốc hội hôm thứ Sáu vừa qua. Ông thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc, trong đó có nghi ngờ việc con gái ông được nhận vào một trường đại học danh tiếng.

Theo KBS/NHK

Tin cùng chuyên mục