Hàn Quốc hạn chế quyền lực của các cơ quan điều tra

  • 14/01/2018 14:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14/1, ông Cho Kuk, thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự, công bố những biện pháp cải cách hoặc hạn chế quyền điều tra của các cơ quan nhà nước, trong một động thái nhằm ngăn chặn việc lạm quyền của các cơ quan này kể cả cơ quan tình báo quốc gia (NIS).
Ông Cho Kuk, thư ký cấp cao Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae

Ông Cho Kuk, thư ký cấp cao Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae

Ngày 14/1, ông Cho Kuk, thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự, công bố những biện pháp cải cách hoặc hạn chế quyền điều tra của các cơ quan nhà nước, trong một động thái nhằm ngăn chặn việc lạm quyền của các cơ quan này kể cả cơ quan tình báo quốc gia (NIS). 

Các biện pháp này có thể ảnh hưởng đến lực lượng cảnh sát, cơ quan công tố và NIS, vốn được cho là đã chuyển chức năng hoạt động như một công cụ chống gián điệp cho các cơ quan điều tra nhà nước khác. 

Việc cải cách đối với các cơ quan trên là một trong những cam kết tranh cử quan trọng của Tổng thống Moon Jae-in, như một cách để ngăn chặn việc lạm dụng quyền lực. Chẳng hạn, NIS bị nghi ngờ đã can thiệp vào nhiều cuộc bầu cử, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, khi cựu Tổng thống bị lật đổ Park Geun-hye đắc cử. Cơ quan này cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về các cáo buộc đưa hối lộ hằng tháng cho cựu Tổng thống Park.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục