Tổng thống Erdogan đe dọa tiến hành cuộc tấn công lớn ở bắc Iraq

  • 08/06/2018 11:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 7-6 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, quân đội nước này sẽ tấn công các khu vực ở miền bắc Iraq nếu chính phủ ở Baghdad không thể "xóa sạch" các nhóm người Kurd có vũ trang.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Qandil, Sinjar, và Makhmur ở bắc Iraq sẽ là mục tiêu để các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới nếu Baghdad không xóa sạch lực lượng người Kurd khỏi những khu vực đó", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 7-6.

Nhiều năm qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các hoạt động chống lại các lực lượng người Kurd ở Syria và trong khu vực tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq.

Lực lượng vũ trang Đảng công nhân người Kurd (PKK) được thành lập năm 1979, tiến hành vũ trang nhằm thành lập một nhà nước độc lập ở khu vực người Kurd sinh sống giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria. Các chiến binh người Kurd chủ yếu ở Syria và Iraq thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara từ lâu đã coi đây là một tổ chức khủng bố.

Lời đe dọa trên của nhà lãnh đạo Ankara đến giữa lúc ông Erdogan không đạt được chiến thắng đầu tiên trong cuộc bầu cử sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ, và đảng Công lý và Phát triển (AKP) của tổng thống được dự đoán sẽ mất đa số trong Quốc hội khi người dân nước này sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 24-6 tới.

Trước đó, hồi tháng 4-2018, Tổng thống Erdogan đã cam kết sẽ đánh bại phe đối lập và giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 24-6 tới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục