Tổng thống Erdogan chỉ trích Tổng thống Pháp Macron vì nói NATO "chết não"

  • 30/11/2019 18:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng chỉ trích phát ngôn "NATO đang chết não” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và ngay lập tức gây ra sự phản ứng từ Paris.

“Tôi muốn nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng, ông ấy hãy thử đi kiểm tra não của mình trước đi. Những phát ngôn như vậy chỉ có thể được đưa ra từ những người đang trải qua tình trạng chết não”, ông Erdogan phát biểu trên truyền hình vào hôm 29-11.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun cũng lên tiếng khẳng định rằng, NATO không có lỗi trong những sai lầm về chính sách của Pháp, cũng như việc Paris đang ngày càng tỏ ra yếu thế trong liên minh quân sự chung.

Tổng thống Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp đấu khẩu nhau

Tổng thống Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp đấu khẩu nhau

Phản hồi với những bình luận trên, Điện Elysee cho biết, họ đã triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Paris để làm việc: “Những lời nói mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không phải là phát ngôn mà là sự nhục mạ. Chúng tôi muốn ông ấy phải làm rõ”.

Vào đầu tháng 11-2019, Tổng thống Macron đã cảnh báo các nước châu Âu không nên phụ thuộc vào Mỹ và cảnh báo những gì đang diễn là là "sự chết não của NATO”.

Bình luận này đã gây ra những sự phản ứng gay gắt. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đều bác bỏ lập luận của ông Macron và khẳng định NATO vẫn là trụ cột quan trọng trong việc đảm bảo an ninh của khối quân sự này.

Cuộc khẩu chiến mới giữa Ankara và Paris bắt đầu vào hôm 28-11 sau khi Tổng thống Macron chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và kêu gọi NATO không nên ủng hộ hành động này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục