Tổng thống Donald Trump thay đổi chiến lược ở Afghanistan

  • 24/08/2017 06:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Tuyên bố “Nước Mỹ trên hết” cùng việc chỉ trích cuộc chiến tại Afghanistan tiêu tốn quá nhiều tiền, song Tổng thống Donald Trump lại tự đảo ngược quan điểm của mình khi công bố chiến lược mới tại quốc gia Nam Á này .

Tổng thống Donald Trump thay đổi chiến lược ở Afghanistan ảnh 1Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan khi phát biểu trước các binh sỹ ở căn cứ quân sự Fort Myer

Trong phát biểu tại căn cứ quân sự Fort Myer nằm gần Thủ đô Washington và được truyền hình trực tiếp sáng 22-8 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới về Afghanistan nói riêng và khu vực Nam Á nói chung. Ông Donald Trump nêu rõ, mục tiêu của chiến lược mới mà Mỹ theo đuổi tại Afghanistan là ngăn chặn việc các tay súng Hồi giáo cực đoan biến quốc gia Nam Á này thành “thiên đường an toàn”, làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Song Tổng thống Donald Trump không đưa ra thời gian biểu cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan, cũng như từ chối công bố kế hoạch triển khai thêm binh sĩ tới chiến trường này. Theo giới chức Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ủy nhiệm cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lên kế hoạch triển khai thêm khoảng 4.000 binh sĩ để tăng cường cho lực lượng gồm 8.400 binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú tại Afghanistan. 

Chiến lược trên đã thể hiện sự đảo ngược 180 độ quan điểm của Tổng thống Donald Trump với cuộc chiến tại Afghanistan cũng như khu vực Nam Á, một khu vực luôn là trọng điểm của các chính quyền Mỹ tiền nhiệm trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Donlad Trump với khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ trên hết” đã từng nhiều lần khẳng định cuộc chiến tranh tại Afghanistan đã tiêu tốn quá nhiều tiền của và nhân lực của Mỹ.

Thế nhưng, đến khi bước chân vào Nhà Trắng và đối mặt với những thách thức an ninh nghiêm trọng mà nước Mỹ đang gặp phải, ông Donald Trump mới nhận thấy rằng tất cả không đơn giản như ông nhìn nhận trước đây. “Nước Mỹ trên hết”, song nếu không sớm phát hiện và ngăn chặn từ gốc rễ các âm mưu, kế hoạch tấn công khủng bố hay để mất an ninh, tồi tệ hơn là chiến tranh, xung đột tại các khu vực có vai trò, ý nghĩa chiến lược thì rõ ràng nước Mỹ không thể có an ninh và ổn định.

Trong khi đó, cho dù để lại 8.400 quân cùng với khoảng 5.000 quân của các đồng minh, nhưng tình hình an ninh tại Afghanistan - nơi được xem là một “vũng lầy an ninh” suốt 16 năm qua kể từ khi nước Mỹ đưa quân vào đây trong cuộc chiến chống khủng bố, vẫn ngày thêm bất ổn. Con số hơn 2.500 cảnh sát và binh lính Afghanistan thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tính từ đầu năm tới ngày 8-5 vừa qua khiến các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá tình hình tại nước này chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới.

Al Qaeda đã suy yếu khá nhiều nhưng với sự trỗi dậy và lây lan của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đặc biệt là Taliban, thì Afghanistan vẫn là địa bàn có vai trò then chốt với an ninh và ổn định toàn khu vực Nam Á cũng như với an ninh của chính nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump rõ ràng không có lựa chọn nào khác là phải làm sao để “vũng lầy an ninh” Afghanistan không thể “lầy” thêm.

Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donlad Trump công bố chiến lược mới tại Afghanistan, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph Votel ngày 22-8 cho biết, những binh sĩ Mỹ đầu tiên trong đợt triển khai quân mới tại Afghanistan sẽ đến trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới. Song có điều đáng chú ý là các đồng minh của Mỹ tại Afghanistan dù lập tức ủng hộ chiến lược này, nhưng lại không sẵn sàng gửi thêm quân nên Washington chắc sẽ phải thêm nặng gánh tại quốc gia Nam Á này.

Tin cùng chuyên mục