Nga nói chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan là 'thất bại'

  • 15/08/2017 08:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một đặc phái viên của Tổng thống Nga, chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan là một sự thất bại và binh lính Mỹ nên rút hoàn toàn khỏi quốc gia này.

“Moscow không nhìn thấy sự cần thiết của binh lính Mỹ tại Afghanistan. Chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan đã thất bại và đất nước này đang có khả năng biến thành trung tâm phát triển của các tổ chức khủng bố quốc tế”, đặc phái viên của Tổng thống Nga, ông Zamir Kabulov cho hay, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ cả ý định về việc thay thế quân đội chính quy của Mỹ bằng lính đánh thuê.

Theo thống kê của Văn phòng chịu trách nhiệm giải trình Mỹ (GAO), Bộ Quốc phòng Mỹ đã dành 76 tỉ USD để mua vũ khí quân đội Afghanistan kể từ năm 2002 đến nay, tuy nhiên, lực lượng an ninh địa phương vẫn chưa thể một mình chống lại các phiến quân Taliban hay khủng bố.

Nga cho rằng, sự can thiệp của Mỹ vào Afghanistan là sự thất bại

Nga cho rằng, sự can thiệp của Mỹ vào Afghanistan là sự thất bại

Vào hôm 10-8, Tổng thống Trump cũng phải lên tiếng thừa nhận rằng, tình hình Afghanistan đang là một mớ lộn xộn và ông chuẩn bị thay đổi chiến lược của Mỹ tại quốc gia này.

Theo Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, Đại tướng John Nicholson, trước tình hình các phiến quân Taliban, Al-Qaeda và IS đang quay trở lại hoạt động mạnh hơn, nhiều khả năng Lầu Năm Góc sẽ xin quốc hội được triển khai thêm đến quốc gia này vài nghìn binh sĩ, điều đi ngược lại với kế hoạch mà Mỹ từng tuyên bố thực hiện vào năm 2014, đó là dần rút hết binh sĩ tại đây. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục