Vì sao ông Trump bất ngờ quyết định tăng quân ở Afghanistan?

  • 23/08/2017 16:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống  Mỹ Donald Trump được cho là đã quyết định triển khai thêm binh lính đến Afghanistan sau sự thuyết phục của cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster, bao gồm cả việc cho tổng thống xem bức ảnh  phụ nữ Afghanistan mặc váy ngắn.

Theo Washington Post, bức ảnh 3 cô gái Afghanistan mặc váy  ngắn được chụp ở Kabul vào năm 1972. Đến những năm 1990, phiến quân Taliban  trỗi dậy và trang phục quần áo tự do được thay thế bằng những bộ burqa che kín toàn bộ cơ thể, mặt mũi.

Cho đến nay, thế lực của Taliban đã thu nhỏ lại hơn xưa rất nhiều nhưng phụ nữ Afghanistan vẫn chọn mặc burqa vì cảm thấy an toàn hơn trong một xã hội phân biệt giới tính.

Cố vấn McMaster được cho là đã cho ông Trump xem hình ảnh này và thuyết phục ông rằng, Afghanistan từng tiếp nhận các giá trị phương Tây.

Bức ảnh phụ nữ mặc váy ngắn ở Kabul

Bức ảnh phụ nữ mặc váy ngắn ở Kabul

Ban đầu, Tổng thống Trump đã chỉ trích cuộc chiến này là một thảm họa tốn tiền của và hứa sẽ chấm dứt sự tham gia của Mỹ sau 16 năm. Tuy nhiên, đến hôm 22-8 vừa qua, ông Trump đã tuyên bố quyết giành chiến thắng trước các phần tử cực đoan  trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Tình hình Afghanistan đang nóng lên trong năm 2017 với sự trở lại của Taliban và cùng với đó là sự xuất hiện ngày một tăng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mỹ hiện đang duy trì 8.400 lính tại Afghanistan và quyết định mới của Tổng thống Trump có thể dẫn đến sự bổ sung khoảng 4.000 nhân sự mới ngay trong thời gian tới.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục