Tổng thống Donald Trump có thể hoãn đánh thuế ô tô từ EU

  • 12/11/2019 14:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức EU, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ tuyên bố trì hoãn quyết định tăng thuế vào xe ô tô và linh kiện nhập khẩu từ EU thêm 6 tháng nữa.

“Chúng tôi có dấu hiệu rõ ràng rằng, Mỹ sẽ không đánh thuế ô tô ngay trong tuần này. Sẽ chưa có điều gì xảy ra ở thời điểm hiện tại nhưng mối đe dọa đánh thuế vẫn sẽ được sử dụng làm đòn bẩy”, một quan chức EU cho hay.

Tổng thống Donald Trump có hạn chót vào ngày 14-11 để quyết định liệu có sử dụng biện pháp đánh thuế 25% đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu từ châu Âu hay không.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên đe dọa đánh thuế ô tô nhập khẩu từ châu Âu

Tổng thống Donald Trump thường xuyên đe dọa đánh thuế ô tô nhập khẩu từ châu Âu

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng nói vào hôm 3-11 rằng, Mỹ có thể không cần loại thuế này sau khi có những cuộc thảo luận với các nhà sản xuất ô tô của EU, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ đưa ra vấn đề thuế ô tô trong bài phát biểu tại câu lạc bộ kinh tế New York trong ngày 12-11.

Giới chức EU cho biết, việc Mỹ trì hoãn thuế ô tô thêm 6 tháng là điều nhiều khả năng sẽ xảy ra nhưng các hành động của ông Donald Trump là vô cùng khó đoán và mối đe dọa này vẫn sẽ được sử dụng nhiều trong các đàm phán giữa Mỹ và EU trong những năm tới.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom đã thường xuyên trao đổi trong nhiều tuần qua và đều mô tả các cuộc đối thoại là tích cực.

Mỹ muốn đưa cả vấn đề nông sản vào trong đàm phán với EU. Tuy nhiên, các nước châu Âu lại chỉ đồng thảo luận về các mặt hàng công nghiệp và vấn đề luật pháp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục