IAEA xác nhận Iran bắt đầu làm giàu uranium tại cơ sở Fordow

  • 12/11/2019 12:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran đã bắt đầu làm giàu uranium tại cơ sở dưới lòng đất Fordow và trữ lượng nguyên liệu hạt nhân của nước này đang tiếp tục tăng lên.

Trong báo cáo hàng quý, IAEA xác nhận tuyên bố của Iran về việc bắt đầu làm giàu uranium tại cơ sở Fordow là chính xác.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cấm Iran đưa các nguyên liệu hạt nhân vào nhà máy Fordow. Với việc bơm khí uranium vào máy ly tâm, cơ sở này sẽ chuyển từ trạng thái là phòng thí nghiệm sang một khu hạt nhân thực sự.

Theo IAEA, lượng uranium làm giàu của Iran tiếp tục tăng lên 372,3 kg, lớn hơn nhiều so với mức trần 202,8 kg được đề ra trong thỏa thuận.

Iran đã nới lỏng các cam kết hạt nhân để đáp trả các sức ép từ Mỹ

Iran đã nới lỏng các cam kết hạt nhân để đáp trả các sức ép từ Mỹ

Nồng độ uranium làm giàu vẫn ở mức 4,5%, cao hơn trần 3,67% quy định trong thỏa thuận nhưng còn kém xa mức 20% mà nước này từng đạt được và 90% nếu muốn chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Iran được cho là còn triển khai thêm nhiều loại máy ly tâm hiện đại hơn thay vì những loại cơ bản được quy định trong thỏa thuận.

Iran khẳng định loại máy ly tâm hiện đại hơn có thể làm giàu uranium nhanh gấp 50 lần phiên bản IR-1, vốn được cho phép bởi thỏa thuận hạt nhân và thường bị chê là cổ lỗ và thường xuyên hỏng hóc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục